Cục trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ Quốc gia Tạ Quang Minh cho biết trong những năm qua, Việt Nam đã tích cực tham gia các dự án của Chương trình phát triển WIPO và hàng năm, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) cũng trợ giúp Việt Nam thông qua các chương trình đào tạo từ xa, truy cập cơ sở dữ liệu chuyên ngành... nhằm nâng cao năng lực của hệ thống sở hữu trí tuệ của Việt Nam.

Phát biểu tại phiên họp cấp cao của Đại hội đồng WIPO diễn ra tại Trung tâm hội nghị quốc tế Geneva (CICG), Thụy Sĩ ngày 24/9, ông Tạ Quang Minh cho biết Việt Nam mong muốn cùng các thành viên khác của WIPO thông qua các báo cáo của các Ủy ban, Hội đồng WIPO và đưa ra các quyết định quan trọng liên quan việc vận hành hệ thống sở hữu trí tuệ của thế giới và WIPO.

Nhân dịp này, Việt Nam cũng thực hiện các cuộc họp bên lề với các đối tác song phương để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên. Cụ thể, Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam ký Thỏa thuận hợp tác với Cơ quan Sáng chế Liên bang Nga; họp song phương với Cơ quan Sáng chế Á-Âu và Cơ quan Sở hữu Trí tuệ Australia.

Ngoài ra, Việt Nam cũng cùng với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tổ chức các cuộc họp với WIPO và Cơ quan Hài hòa hóa thị trường nội địa châu Âu (OHIM).

Phiên họp thứ 51 Đại hội đồng WIPO diễn ra từ ngày 23/9 đến 2/10, với sự tham gia của các đoàn đại biểu  đến từ 186 quốc gia thành viên của WIPO.

Với sự chủ tọa của bà Päivi Kairamo, đại diện thường trực của Phần Lan bên cạnh Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, các đại biểu đã nghe và thảo luận các kế hoạch công tác, ngân sách và các vấn đề khác của WIPO cho giai đoạn 2014-2015. Đại hội đồng quyết định một số vấn đề quan trọng như gia hạn nhiệm vụ đàm phán của Ủy ban liên chính phủ về nguồn gen, tri thức truyền thống và văn hóa dân gian để có thể thống nhất về các văn kiện quốc tế bảo vệ các đối tượng này.

Ngoài ra, các đại biểu tham dự hội nghị cũng trao đổi về việc triệu tập Hội nghị ngoại giao ký kết thỏa thuận quốc tế về luật kiểu dáng công nghiệp; thông qua kế hoạch bầu cử Tổng giám đốc mới; bầu cử các thành viên Ủy ban điều phối, Ủy ban Kế hoạch và Ngân sách của WIPO; mở các văn phòng đại diện WIPO ở các khu vực./.