Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Nguyễn Văn Trung chụp ảnh cùng 10 sinh viên Mozambique trước khi sang Việt Nam học. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Ngày 29/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique tổ chức gặp 10 sinh viên được Chính phủ Mozambique cử sang Việt Nam học theo diện trao đổi học bổng giữa chính phủ hai nước.

Đến dự buổi gặp mặt có ông Octovio Manuel de Jesus, Giám đốc Viện học bổng thuộc Chính phủ Mozambique (IBE), cùng đại diện gia đình các em sinh viên.

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Nguyễn Văn Trung nêu rõ giáo dục và đào tạo tiếp tục là ưu tiên trong quan hệ hai nước, khẳng định các cơ quan hữu quan Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để các em hoàn thành tốt chương trình đào tạo tại Việt Nam.

Đại sứ đánh giá cao sự quan tâm đặc biệt của Bộ Giáo dục và Phát triển con người của Mozambique trong phát triển hợp tác với Việt Nam.

Đại sứ đã thông tin đến các bạn sinh viên và gia đình về tình hình phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam trong những năm qua; động viên các em cố gắng học tập tốt, học tiếng Việt và tìm hiểu văn hóa và con người Việt Nam, tiếp thu kiến thức về khoa học kỹ thuật trong thời gian học tập tại Việt Nam để trở về phục vụ đất nước, góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Mozambique.

Nhân dịp này, Đại sứ quán đã trao cho mỗi sinh viên bộ tài liệu về đất nước, con người và những thông tin thiết yếu về Việt Nam.

Ông Octovio Manuel de Jesus thay mặt Viện Học bổng Mozambique đánh giá cao thiện chí của Chính phủ Việt Nam trong chương trình trao đổi học bổng giữa hai nước; cảm ơn sự hỗ trợ của Đại sứ quán và các cơ quan trong nước dành cho nhóm sinh viên, đồng thời căn dặn các em sinh viên chấp hành tốt luật pháp sở tại, nội quy của trường, nỗ lực học tập, tiếp thu kiến thức, công nghệ mới để phục vụ phát triển đất nước, đóng góp tích cực vào việc tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước anh em.

Tính đến năm nay, Việt Nam và Mozambique đã tiến hành 5 đợt trao đổi học bổng theo Nghị định thư hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Chính phủ hai nước; trong đó Mozambique tiếp nhận sinh viên Việt Nam sang nâng cao trình độ tiếng Bồ Đào Nha và Việt Nam giúp Mozambique đào tạo kỹ sư nông nghiệp, cơ khí, y học dân tộc và hàng hải.

Kể từ năm 2015, hai nước đã quyết định tăng gấp đôi số lượng học bổng lên 10 học bổng/năm. Đến nay, hơn 20 sinh viên Mozambique đã được đào tạo tại Việt Nam, trong đó một số đang làm việc trong các dự án hợp tác nông nghiệp và đầu tư của Việt Nam tại Mozambique./.