Viet Nam to chuc huong ung Tuan le tiem chung the gioi hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm chủng cho học sinh tại tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: TTXVN)

Tuần lễ tiêm chủng năm 2015 do Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương phát động từ ngày 24-30/4 với chủ đề “Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng.”

Hưởng ứng hoạt động trên, Bộ Y tế sẽ tổ chức phát động các hoạt động hưởng ứng tại các địa phương trên toàn quốc bắt đầu từ ngày 24/4.

Thông tin trên được Bộ Y tế đưa ra trong buổi cung cấp thông tin cho báo chí về tuần lễ tiêm chủng năm 2015 diễn ra chiều 23/4 tại Hà Nội.

Để hưởng ứng sự kiện trên, ngày 24/4, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ míttinh hưởng ứng “Tuần lễ tiêm chủng” năm 2015.

Sự kiện này tại Việt Nam nằm trong chuỗi các hoạt động truyền thông về tiêm chủng nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tiêm chủng vắcxin; duy trì thành quả của tiêm chủng mở rộng, mở rộng thêm các bệnh được phòng và kiểm soát thông qua vắcxin… nhằm giúp cho trẻ em Việt Nam được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Những mục tiêu chính của Tuần lễ tiêm chủng gồm tăng cường công tác tiêm chủng thường xuyên, đáp ứng các mục tiêu về độ bao phủ tiêm chủng; Giới thiệu những vắcxin mới và những vắcxin đã được cải tiến; thúc đẩy nghiên cứu và phát triển những thế hệ vắcxin tiếp theo và công nghệ sản xuất.

Chiến dịch năm nay tập trung vào việc thu hẹp khoảng cách tiêm chủng và đạt mục tiêu đã đề ra như được nêu trong Kế hoạch hành động toàn cầu về vắcxin (GVAP).

Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), năm 2014, đã có gần 1,7 triệu trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắcxin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho hay, trong những năm gần đây dịch bệnh truyền nhiễm có những diễn biến phức tạp, nếu việc tiêm chủng vắcxin phòng bệnh không được duy trì, trẻ em không được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trở lại là rất lớn.

Năm 2014, dịch bệnh sởi bùng phát tại Mỹ, Canada và một số nước châu Âu do người dân không được tiêm chủng, mặc dù tại Mỹ, bệnh sởi đã được công bố thanh toán từ năm 2000. Bên cạnh đó, trên thế giới đã có ít nhất 10 nước ghi nhận bệnh bại liệt và có xu hướng gia tăng, Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo “tình trạng khẩn cấp” tại một số nước khu vực Nam Á và bệnh có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam.

Hiện nay, tiêm chủng được công nhận rộng rãi như là một trong những biện pháp can thiệp y tế thành công và hiệu quả nhất, ngăn chặn từ 2 đến 3 triệu ca tử vong mỗi năm và bảo vệ trẻ em không chỉ chống lại các bệnh như bệnh bạch hầu, uốn ván, bại liệt, sởi... mà còn chống lại các căn bệnh khác như viêm phổi và tiêu chảy do virus Rota.

Nhờ tiêm chủng, thanh thiếu niên và người trưởng thành cũng có thể phòng tránh được các bệnh như cúm, viêm màng não và ung thư (cổ tử cung và gan) nhờ những vắcxin mới ngày càng tinh vi hơn.

Tuần lễ tiêm chủng (Immunization week) là sáng kiến của Tổ chức Y tế Thế giới về việc bảo vệ cuộc sống bằng vắcxin phòng bệnh thông qua tiêm chủng./.

Thông điệp của “Tuần lễ tiêm chủng” Việt Nam 2015

1.Toàn dân tích cực hưởng ứng “Tuần lễ tiêm chủng” năm 2015.

2. Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng.

3. Tiêm chủng phòng bệnh là trách nhiệm, nghĩa vụ và tình thương của cha mẹ.

4. Tiêm chủng vắcxin phòng bệnh - niềm hạnh phúc trẻ thơ.

5. Vì tương lai trẻ thơ hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.

6. Tiêm chủng vắcxin phòng bệnh an toàn và hiệu quả.

7. Tiêm chủng là biện pháp hiệu quả nhất phòng một số bệnh truyền nhiễm ở trẻ em.

8. Trẻ em có quyền được tiêm chủng miễn phí các vắcxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

9. Hãy đưa trẻ đến trạm y tế xã, phường, thị trấn để tiêm chủng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Thùy Giang (Vietnam+)