Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, Việt Nam vừa chính thức tham gia và trở thành thành viên thứ 100 của Diễn đàn hợp tác thực hiện các giải pháp chống xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển lợi nhuận (IF).

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, đây là bước tiến quan trọng của Việt Nam trong lĩnh vực thuế quốc tế. Việc này cũng được lãnh đạo ngành thuế đánh giá cũng khẳng định vị thế tích cực của Việt Nam trong khu vực châu Á, Thái Bình Dương với tư cách là chủ tịch hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017.

[Doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài khó có cơ hội trốn thuế ở Việt Nam]

Đại diện ngành thuế cho rằng, việc gia nhập IF sẽ tạo thuận lợi cho việc thực hiện các tiêu chuẩn cũng như giúp Việt Nam có thêm những hỗ trợ theo nền tảng hợp tác về thuế được thành lập giữa Quỹ tiền tệ thế giới, Liên Hiệp quốc và Ngân hàng thế giới.

Lãnh đạo ngành thuế cũng nói thêm, cơ quan này cũng đang quan tâm việc gia nhập Hiệp định đa phương về hỗ trợ hành chính đối với các vấn đề về thuế và Diễn đàn toàn cầu về minh bạch và trao đổi thông tin cho mục đích thuế.

IF được thành lập tháng 1/2016 sau khi các nhà lãnh đạo G20 kêu gọi triển khai gói chương trình các giải pháp chống xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển lợi nhuận và kêu gọi OECD xây dựng khuôn khổ toàn diện hơn với sự tham gia của các nước và vùng lãnh thổ không thuộc G20./.