(Ảnh minh họa. Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Tổng số thị thực nhập cảnh vào Nhật Bản do các cơ quan đại diện ngoại giao của Nhật Bản tại nước ngoài cấp trong năm ngoái là gần 4,8 triệu visa, tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức cao nhất từ trước đến nay.

Việt Nam là quốc gia có số lượng visa được cấp nhiều thứ tư, sau Trung Quốc, Phillppines và Indonesia.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, tính theo quốc gia và vùng lãnh thổ, có 139.236 visa Nhật Bản được cấp cho công dân Việt Nam trong năm ngoái, xấp xỉ 3% tổng số visa mà giới chức Nhật Bản cấp cho công dân nước ngoài trong năm nay.

Cơ quan đại diện ngoại giao Nhật Bản tại Việt Nam (gồm Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh) nằm trong nhóm 10 cơ quan đại diện ngoại giao cấp nhiều visa vào Nhật Bản nhất trong năm ngoái. Tổng cộng có 185.400 người Việt Nam vào Nhật Bản trong năm 2015, bao gồm cả những người sở hữu visa được phép nhập cảnh Nhật Bản nhiều lần.

Trung Quốc là quốc gia có số lượng visa vào Nhật Bản chiếm tỷ lệ áp đảo trong năm ngoái với gần 3,8 triệu visa được cấp, chiếm xấp xỉ 80% tổng số visa Nhật Bản cấp cho người nước ngoài trong năm này. Con số này thậm chí còn cao hơn cả tổng số 2,8 triệu visa mà các cơ quan đại diện ngoại giao Nhật Bản cấp cho mọi quốc tịch trong năm 2014.

Theo Tổng cục Du lịch Nhật Bản, trong nỗ lực nhằm thúc đẩy ngành du lịch Nhật Bản phát triển, với các chính sách như nới lỏng các quy định về nhập cảnh, mở rộng chương trình miễn thuế tiêu dùng đối với khách du lịch, đồng yen giảm giá và nhiều yếu tố khác, số lượng du khách vào Nhật Bản đã lên tới gần 20 triệu người trong năm 2015.

Cùng với xu thế này, số visa vào Nhật Bản cũng đạt mức kỷ lục, trong đó số visa cấp cho công dân Trung Quốc luôn ở vị trí áp đảo./.