Chiều 3/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã kiểm tra các hoạt động phòng chống dịch bệnh MERS-CoV đang được triển khai tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội).

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao công tác chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh MERS-CoV tại sân bay quốc tế Nội Bài. Đặc biệt, sân bay đã triển khai được tờ khai y tế và máy đo thân nhiệt đối với khách nhập cảnh đến từ các vùng có dịch. Thứ trưởng khẳng định, Việt Nam hoàn toàn tự tin có khả năng kiểm soát dịch bệnh MERS-CoV.

Đại diện Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế (Sở Y tế Hà Nội) cho biết để chủ động ngăn chặn, phòng chống dịch MERS-CoV xâm nhập vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế đã xây dựng “Kế hoạch tăng cường công tác phòng chống lây nhiễm hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do virus Corona (MERS-CoV)” tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Kế hoạch được chia thành ba tình huống, gồm tình huống một là khi chưa có hành khách có biểu hiện hội chứng viêm đường hô hấp cấp trên các chuyến bay quốc tế đến nhưng dịch có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam; tình huống hai là khi phát hiện có hành khách nghi ngờ nhiễm MERS-CoV trên máy bay và tình huống ba là khi đã có dịch lây lan trong cộng đồng.

Cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã làm việc với Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC) tại Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nhằm chỉ đạo phương án phòng chống ngăn dịch MERS-CoV xâm nhập vào Việt Nam.

Theo báo cáo của Văn phòng, đến ngày 3/6, Hàn Quốc đã ghi nhận 30 trường hợp nhiễm virus MERS-CoV, trong đó có hai người tử vong. Số trường hợp nhiễm bệnh có thể tiếp tục tăng. Do đó, các nước châu Á, trong đó có Việt Nam cần thắt chặt an ninh khu vực cửa khẩu và sân bay quốc tế.

Chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định tất cả các trường hợp nhiễm trùng thứ phát đều bị lây lan trong môi trường bệnh viện do sự bất cẩn của nhân viên y tế khi xếp các bệnh nhân nằm chung phòng. Tuy nhiên chưa có bằng chứng cụ thể về khả năng lây nhiễm trong cộng đồng.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh ngành y tế cần chú trọng công tác phòng chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện nếu có trường hợp ca bệnh được phát hiện. Cục Quản lý Khám chữa bệnh cần chủ động tập huấn về điều trị cho y bác sỹ trong bệnh viện để sẵn sàng ứng phó dịch bệnh MERS-CoV. Bên cạnh đó, Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) tăng cường các khuyến cáo cộng đồng, cung cấp thông tin về dấu hiệu nhận biết và cách phòng bệnh; thiết lập đường dây nóng nhằm tư vấn cho người dân.

Đặc biệt, Bộ Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Du lịch để có những thông tin kịp thời đến từng người dân qua các cửa khẩu và sân bay quốc tế. Đối với nhóm người Việt Nam đi lao động ở các nước đang có dịch MERS-CoV lưu hành như các nước Trung Đông, Bộ Y tế sẽ sớm có các biện pháp hỗ trợ thông tin phòng, chống dịch bệnh kịp thời.../.