Viet Nam va Campuchia tang cuong hop tac trong linh vuc dan toc hinh anh 1Các thiếu nữ dân tộc Thái tỉnh Điện Biên múa xòe tại Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc mở rộng lần thứ XIII - năm 2016. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)

Ngày 3/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn đại biểu Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đinh Quế Hải dẫn đầu đã hội đàm với Đoàn đại biểu Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia do Quốc vụ khanh Sos Mousine làm trưởng đoàn.

Hai bên đã trao đổi các biện pháp nâng cao hiệu quả hợp tác trong công tác dân tộc.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đinh Quế Hải nhấn mạnh Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc và Nhà nước Việt Nam luôn đảm bảo chính sách dân tộc phù hợp, tạo điều kiện tốt nhất cho các dân tộc, đặc biệt các dân tộc ít người có thể phát triển bền vững.

Theo Thứ trưởng, bên cạnh các chính sách kinh tế, Nhà nước Việt Nam với sự quan tâm của cả hệ thống chính trị luôn có chính sách đảm bảo sự phát triển toàn diện của các dân tộc.

Thứ trưởng Đinh Quế Hải cho rằng quan hệ tốt đẹp giữa hai nước là một truyền thống quý báu cần được gìn giữ và phát triển, đã và đang được củng cố, vun đắp thông qua các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước cũng như trong các hợp tác đa lĩnh vực giữa hai nước.

Trong lĩnh vực dân tộc, Việt Nam và Campuchia thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm xây dựng chính sách cho đồng bào dân tộc, miền núi và đồng thuận về nguyên tắc thúc đẩy mối quan hệ giữa hai cơ quan tham mưu xây dựng chính sách dân tộc của hai nước.

Ông Sos Mousine, Quốc vụ khanh Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia, đánh giá cao vai trò của Ủy ban Dân tộc Việt Nam trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho sự phát triển của các dân tộc Việt Nam.

Quốc vụ khanh Sos Mousine bày tỏ vui mừng nhận thấy trong những năm qua, hoạt động hợp tác giữa Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia và Ủy ban Dân tộc đã được thắt chặt thông qua các cuộc trao đổi đoàn công tác cấp cao và cấp cán bộ, chuyên viên, góp phần củng cố và phát triển quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa hai nước.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đinh Quế Hải và Quốc vụ khanh Sos Mousine cùng trao đổi kinh nghiệm hoạt động quản lý lĩnh vực dân tộc và bàn thảo những biện pháp nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai cơ quan quản lý lĩnh vực dân tộc hai nước.

Hai bên cùng thảo luận và thống nhất một số nội dung cụ thể về thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực dân tộc sẽ được lãnh đạo hai cơ quan ký kết trong thời gian tới. Trong đó, Việt Nam và Campuchia tiếp tục hoạt động trao đổi các đoàn công tác về công tác dân tộc và Việt Nam cam kết hỗ trợ, giúp đỡ Campuchia đào tạo nguồn nhân lực làm việc trong công tác dân tộc.

Trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 3-7/10, Đoàn đại biểu Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia sẽ thăm và làm việc tại một số địa phương của Việt Nam./.
Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)