Khách hàng giao dịch tại Kho bạc Nhà nước huyện Nam Từ Liêm, Hà Nội. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Trong các ngày 23-25/8, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng đã dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Tài chính thăm chính thức Cuba nhằm tăng cường và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực tài chính và thương mại giữa Cuba và Việt Nam.

Trong thời gian ở thăm, ngày 24/8, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Tài chính và vật giá Cuba Lina Olinda Pedraza Rodríguez.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định chủ trương của chính phủ cũng như Bộ Tài chính Việt Nam là tiếp tục tăng cường tình hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Cuba trong các lĩnh vực hợp tác, trong đó có hợp tác tài chính. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính luôn chú trọng và đánh giá mối quan hệ hợp tác tài chính Việt Nam-Cuba là chương trình hợp tác lâu dài, thiết thực và hiệu quả.

Về vấn đề hợp tác giữa hai bộ, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục duy trì thường xuyên, linh hoạt và nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác đã thiết lập, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước tương xứng với mối quan hệ chính trị tin cậy ngày càng được củng cố và tăng cường, là điều được lãnh đạo hai nước đặc biệt quan tâm.

Bộ trưởng cũng đề nghị tiếp tục tăng cường hiệu quả thực hiện Biên bản Ghi nhớ về hợp tác giai đoạn 2016-2020 giữa hai bộ, trong đó tập trung vào các lĩnh vực như quản lý và cải cách hệ thống thuế, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực nghiệp vụ kho bạc; đồng thời hai bên cần tiếp tục triển khai các nội dung, dự án cụ thể trong khuôn khổ hợp tác Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Cuba.

[Cuba mong muốn học hỏi những kinh nghiệm đổi mới của Việt Nam]

Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính và vật giá Cuba Pedraza Rodríguez nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ lịch sử giữa hai nước, đồng thời đánh giá cao những tiến bộ đạt được trong việc trao đổi kinh nghiệm và đàm phán các dự án đầu tư chung.

Bộ trưởng Pedraza Rodriguez cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Hải quan Việt Nam trong bối cảnh Hải quan Cuba đang thực hiện chính sách mở cửa nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho các chuyến bay quốc tế. Ngoài ra, hai bên có thể xem xét ký Chương trình Hợp tác để thúc đẩy việc trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, trao đổi đoàn cấp cao và triển khai các hoạt động hợp tác nhằm chống buôn lậu và các lĩnh vực nghiệp vụ mà hai bên cùng quan tâm.

Cùng ngày, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng đã có cuộc gặp gỡ với Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, đồng thời là Bộ trưởng Kế hoạch và đầu tư của Cuba, Ricardo Cabrisas Ruiz.

Ngoài ra, trong dịp công tác này, Bộ Tài chính Việt Nam đã cử một đoàn cán bộ của Tổng cục thuế sang Cuba để phối hợp với Bộ Tài chính và vật giá Cuba tổ chức tọa đàm chuyên sâu trong lĩnh vực quản lý thuế nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu kinh nghiệm của các bạn Cuba.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và Đoàn công tác của Bộ Tài chính cũng đã đến đặt vòng hoa và tưởng niệm vị anh hùng dân tộc của Cuba Jose Marti tại Quảng trường Cách mạng và Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên Hòa Bình tại thủ đô La Habana./.