Viet Nam va EU chia se kinh nghiem ung pho voi bien doi khi hau hinh anh 1(Ảnh minh họa: Lê Huy Hải/TTXVN)

Khóa tập huấn "Tìm hiểu về EU và quan hệ Việt Nam-EU: Chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với biến đổi khí hậu ở cấp đội quốc gia và địa phương tại Việt Nam và EU" được tổ chức tại Đà Nẵng ngày 14/9.

Đại diện Bộ Ngoại giao, Phái đoàn EU tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhiều bộ, ban, ngành cùng hơn 80 đại biểu đến từ các các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung tham dự khóa tập huấn. 

Bà Elina Praakel, Cố vấn Chính trị, Báo chí và Thông tin, Phái đoàn châu Âu tại Việt Nam cho biết trong những năm qua, quan hệ Việt Nam-EU đã có những bước phát triển tích cực, đặc biệt là việc hai bên chính thức ký Hiệp định khung đối tác hợp tác (PCA) và khởi động các cuộc đàm phán về khu vực mậu dịch tự do Việt Nam-EU. Tuy nhiên, Việt Nam và EU đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có biến đổi khí hậu. 

Biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường được coi là những lĩnh vực ưu tiên mà EU và Việt Nam tăng cường hợp tác, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm. Chính vì vậy, khóa tập huấn lần này chính là diễn đàn chia sẻ các chính sách và thực tiễn của EU và Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là khu vực miền Trung - nơi chịu nhiều tổn thất do biến đổi khí hậu gây ra. 

Tại lớp tập huấn, các học viên được cung cấp những kiến thức và hiểu biết về EU, cơ cấu tổ chức, quyền hạn, cơ chế đưa ra giải pháp quyết định và vai trò của EU trên trường quốc tế; nâng cao nhận thức về Hiệp định khung đối tác hợp tác (PCA) giữa EU và Việt Nam, những vấn đề nổi lên liên quan đến quan hệ EU-Việt Nam của cán bộ Bộ Ngoại giao, các cơ quan chủ chốt của Chính phủ Việt Nam, các cơ quan của các tỉnh...

Các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với biến đổi khí hậu tại các nước EU, từ đó xây dựng một mạng lưới các mối quan hệ và tiến hành chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề liên quan đến môi trường, biến đổi khí hậu, chính sách năng lượng và kinh nghiệm thực hiện Hiệp định khung đối tác hợp tác giữa EU và Việt Nam.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến từng người dân và môi trường trên thế giới. Việt Nam là một trong 5 nước trên thế giới bị tác động nhiều nhất của biến đổi khí hậu. Chính vì vậy, việc xây dựng năng lực để đảm bảo các biện pháp chính sách nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách​.

Khóa tập huấn diễn ra đến hết ngày 15/9./.
Đinh Văn Nhiều (TTXVN/Vietnam+)