Viet Nam va Haiti thuc day manh me quan he hop tac hinh anh 1Thủ tướng Haiti Laurent Salvador Lamothe đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại sân bay Toussaint Louveture. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Sáng 29/3 (theo giờ Việt Nam) tại Văn phòng Thủ tướng Haiti ở Thủ đô Port-au-Prince, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe nhằm trao đổi những biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam thăm chính thức Haiti; nhấn mạnh chuyến thăm ghi dấu mốc lịch sử quan trọng, tạo xung lực mới làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đang trên đà phát triển tốt đẹp. Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe bày tỏ những ấn tượng sâu đậm đối với lịch sử, đất nước và con người Việt Nam cũng như đối với những nỗ lực phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam mà Thủ tướng tận mắt chứng kiến trong chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 12/2012.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với lịch sử đấu tranh anh dũng chống thực dân của nhân dân Haiti, đưa Haiti trở thành quốc gia độc lập đầu tiên ở Mỹ Latinh – Caribe cách đây hơn 200 năm; đồng thời khâm phục và đánh giá cao những nỗ lực to lớn của Chính phủ và nhân dân Haiti trong công cuộc tái thiết đất nước sau trận động đất dữ dội năm 2010, đạt những thành quả khích lệ trong việc tiếp tục duy trì ổn định chính trị, phát triển kinh tế-xã hội và mở rộng quan hệ đối ngoại.

Hai nhà Lãnh đạo đã trao đổi và thống nhất các biện pháp nhằm phát triển hơn nữa quan hệ song phương trong thời gian tới thông qua tăng cường trao đổi đoàn các cấp và sự hiện diện ngoại giao ở hai nước; thúc đẩy sớm thành lập cơ chế Ủy ban Hỗn hợp về Thương mại và Đầu tư giữa hai nước; phát triển và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực có nhiều tiềm năng như viễn thông, nông nghiệp và an ninh lương thực, năng lượng, xây dựng, thương mại, y tế... Hai bên cam kết khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ hợp tác, kinh doanh, đầu tư của các tổ chức và doanh nghiệp hai nước trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi.

Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe cho rằng, chuyến thăm Haiti lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tạo lập những nền tảng vững chắc hơn nữa cho sự phát triển quan hệ hai nước, thông qua việc hai bên nhất trí thúc đẩy việc thiết lập các cơ chế và khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho quan hệ hợp tác; khởi động đàm phán đi đến ký kết Hiệp định khung về hợp tác, Hiệp định về Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư và Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ. Hai nhà Lãnh đạo cũng trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhất trí hai bên tiếp tục hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương vì hòa bình, ổn định và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chân thành cảm ơn Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe, Chính phủ và nhân dân Haiti đã dành sự tiếp đón nồng hậu và trọng thị cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; trân trọng mời Thủ tướng Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe trở lại thăm chính thức Việt Nam.

Sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Laurent Salvador Lamothe đã ký Tuyên bố chung cấp cao Việt Nam – Haiti và chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác về Năng lượng./.
(TTXVN/Vietnam+)