Một gia đình ở huyện tiên Lãng, thành phố Hải Phòng có 4 con bị nhiễm chất độc da cam. (Ảnh: Nguyễn Thủy/TTXVN)

Ngày 7/9, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, các nhà khoa học Việt Nam và Hàn Quốc đã tổ chức Hội thảo chia sẻ thông tin, bàn giải pháp hợp tác thử nghiệm xử lý đất bị nhiễm chất độc da cam/Dioxin do Mỹ để lại sau chiến tranh ở Việt Nam.

Đây là hoạt động hợp tác khoa học giữa Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) và Công ty sinh học BJC của Hàn Quốc, nhằm triển khai Dự án “Cộng đồng cùng hợp tác thử nghiệm xử lý, khắc phục hậu quả Dioxin do chiến tranh ở Việt Nam” mà hai bên đã ký văn bản ghi nhớ cách đây một năm, với sự đồng thuận của các cơ quan chức năng hai nước.

Dự Hội thảo có lãnh đạo và các nhà khoa học thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam; Tổng cục Môi trường; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam; Tổng công ty Cộng đồng nông thôn Hàn Quốc (KRC), Viện Hải dương, Viện Độc học Hàn Quốc.

Phát biểu tại hội thảo, tiến sĩ Mai Thanh Dung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường đã ghi nhận sự cố gắng của 2 phía Việt Nam và Hàn Quốc; đồng thời cho biết Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ trưởng Môi trường Hàn Quốc đã thảo luận và ghi nhận vấn đề này trong Chương trình hợp tác giữa 2 Bộ vào cuối năm 2014. Phía Việt Nam đang có nhiều nỗ lực khắc phục hậu quả chất độc da cam/Dioxin ở những nơi còn tồn lưu, trong đó có A Lưới (Thừa Thiên-Huế).

Tại hội thảo, các nhà khoa học đã thông báo cho nhau về kết quả nghiên cứu mới nhất của mình về lĩnh vực này, cũng như thực trạng tồn lưu Dioxin tại Việt Nam; hậu quả của nó đối với môi trường và con người. Đặc biệt, các đại biểu còn trực tiếp trao đổi về các giải pháp công nghệ xử lý Dioxin bằng phương pháp vi sinh mà hai bên cùng quan tâm, cũng như những khó khăn cần khắc phục khi triển khai Đề án tại A Lưới.

Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam và Chủ tịch BJC đều bày tỏ quyết tâm triển khai Đề án như đã thỏa thuận cách đây 1 năm. Bởi quan điểm của hai bên đã gần nhau hơn, thể hiện bằng các công trình nghiên cứu xử lý Dioxin gắn kết với việc cải tạo đất, cải tạo môi trường và nâng cao đời sống cho người dân. Cụ thể như nghiên cứu xử lý Dioxin bằng công nghệ vi sinh; cải tạo đất phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững…của tác giả hai nước Việt Nam, Hàn Quốc đã trình bày tại hội thảo.

Ngay sau đó, đoàn các nhà khoa học Hàn Quốc, cùng Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã vào huyện A Lưới khảo sát, lấy mẫu đất để trển khai thử nghiệm.

Tiến s​ỹ Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cũng đã ghi nhận sự cố gắng của VACNE và BJC, cũng như các nhà khoa học hai nước Việt Nam và Hàn Quốc, về hợp tác xử lý Dioxin, đồng thời bày tỏ lạc quan về sự thành công của Đề án. Đây không chỉ là một hoạt động đơn thuần về mặt khoa học kỹ thuật, mà còn là một nghĩa cử nhằm thức tỉnh lương tri loài người. Giải quyết một vấn đề nóng bỏng nhất hiện nay không chỉ ở Việt Nam, Hàn Quốc, mà cho nhiều quốc gia khác trên thế giới./.