Hệ thống điện gió tại huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Ngày 14/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với báo Đầu tư (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức hội thảo hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ về phát triển năng lượng sạch, với chủ đề “Những giải pháp thông minh cho Việt Nam.”

Hội thảo có sự tham gia của 150 đại biểu, các chuyên gia đến từ Hoa Kỳ và các cơ quan, doanh nghiệp của Việt Nam.

Hội thảo nhằm chia sẻ và thảo luận về những thách thức, lợi ích và giải pháp cho phát triển năng lượng bền vững tại Việt Nam, thúc đẩy hơn nữa hợp tác về năng lượng tái tạo giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Thế Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam luôn nỗ lực góp phần vào sự phát triển ổn định chung của toàn cầu và đi tiên phong trong định hướng phát triển mang tính bền vững.

Việc tìm kiếm những giải pháp thông minh để thúc đẩy phát triển năng lượng sạch cũng là một nội dung trọng tâm trong Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh mà Việt Nam đang thực hiện.

Việt Nam được xem là nước có tiềm năng rất lớn về các nguồn năng lượng tái tạo phân bố rộng rãi trên toàn quốc.

Với gần 3.400km bờ biển, giúp mỗi năm cung cấp nguồn năng lượng gió tiềm năng ước khoảng 500 đến 1.000 kWh/m2.

Bên cạnh đó, nguồn năng lượng mặt trời phong phú với lượng bức xạ nắng trung bình 5 kWh/m2/ngày, trải đều trên các vùng, miền…chính là tiềm năng để Việt Nam đẩy mạnh đầu tư phát triển nguồn năng lượng tái tạo phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Nguồn năng lượng tái tạo có thể phát triển trên 3 nhóm gồm thủy điện nhỏ; điện gió, điện mặt trời, biomas từ rác thải và điện hạt nhân.

Tại hội thảo, các chuyên gia Hoa Kỳ trao đổi, thảo luận về việc nghiên cứu tích hợp và các tiêu chuẩn nối lưới cho điện gió Việt Nam, đồng thời sẽ có những hỗ trợ tài chính nhằm phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam.

Ông Patrick Wall, Tùy viên Thương mại - Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong những năm qua, Việt Nam và Hoa Kỳ đã xây dựng được sự hợp tác sâu rộng, không ngừng phát triển với mục tiêu mang lại nguồn năng lượng sạch và tái tạo đến với thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một gia tăng về năng lượng bền vững của Việt Nam./.