Ngày 23/9, Hội thảo Việt Nam-Hoa Kỳ về hợp tác thúc đẩy nghiên cứu sáng tạo đã diễn ra tại Đại học George Mason thuộc bang Virginia, Hoa Kỳ với sự tham dự của đông đảo các nhà khoa học và quản lý của hai nước.

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Hội nghị Ủy ban hỗn hợp về hợp tác Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hoa Kỳ lần thứ 8 (JCM8).

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu đại diện cho chính phủ hai nước, tiến sỹ Jonathan Margolis, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Khoa học, Không gian và Sức khỏe và tiến sỹ Mai Hà, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã đánh giá cao tầm quan trọng của quan hệ hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, nhấn mạnh đây là một phần quan trọng trong mối quan hệ hợp tác song phương toàn diện.

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự cùng đông đảo cộng đồng nghiên cứu khoa học, các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng như người Việt tại Mỹ đã cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin để tăng cường tính hiệu quả của mô hình hợp tác công tư trong lĩnh vực nghiên cứu sáng tạo.

Giới doanh nghiệp Hoa Kỳ nhận định một trong những thách thức lớn trong lĩnh vực khoa học và công nghệ của Việt Nam là môi trường nghiên cứu sáng tạo còn hạn chế. Trong khi đó, thành phần tư nhân chỉ quan tâm tới việc khai thác và sử dụng các thành quả nghiên cứu sáng tạo sẵn có nhằm phục vụ sản xuất.

Cũng tại hội thảo này, đại biểu của hai nước còn đề cập đến cơ chế thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực khoa học công nghệ./.