Ngày 14/1, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội Nghiên cứu-Dịch thuật thành phố tổ chức hội thảo “Hợp tác giáo dục, nghiên cứu và dịch thuật giữa Việt Nam và Indonesia” với sự tham gia của đại diện các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố.

Phó giáo sư, tiến sĩ Hoàng Văn Việt, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết,  trong những năm vừa qua, chính phủ hai nước đã xúc tiến hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhiều biên bản ghi nhớ đã được ký kết, trong đó có giáo dục.

Các trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á, trong đó có ngành Indonesia học cũng đã được hình thành tại nhiều trường như Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Hồng Bàng...

Sau 10 năm đào tạo, tổng số sinh viên tốt nghiệp ngành Indonesia học là 111 người và hiện có 60 sinh viên đang học tại hai trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Đại học Hồng Bàng.

Còn tiến sĩ Phan Thị Hồng Xuân, Đại học Mở Thành  phố Hồ Chí Minh cho rằng, Việt Nam và các nước trong khu vực xem Indonesia là đối tác rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, các trường đại học các nước cũng rất quan tâm và nghiên cứu về văn hóa đa dạng của Indonesia để tăng cường sự hiểu biết, liên kết với nhau.

Nhiều ý kiến trong hội thảo đề nghị cần hình thành đội ngũ giảng viên, nghiên cứu về Indonesia; đa dạng chương trình đào tạo nhằm thu hút người học; hoàn thiện giáo trình, sách tham khảo về Indonesia học; dịch các tài liệu giá trị nghiên cứu về Indonesia của nước ngoài.

Phát biểu tại hội thảo, ông Bambang Tarsanto - Tổng Lãnh sự Cộng hòa Indonesia tại Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Giới trí thức Indonesia và Việt Nam cần đẩy mạnh hợp tác bằng việc trao đổi thông tin lẫn nhau, tiến hành nghiên cứu văn hóa, ngôn ngữ và cần nâng cao hơn nữa việc trao đổi giáo sư, giáo viên và sinh viên.”

Phó giáo sư, tiến sĩ Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết: nhà trường sẽ đẩy mạnh phát triển môn Indonesia học trong thập niên tới, mở rộng hoạt động hợp tác công bố các công trình nghiên cứu giữa các trường đại học, tăng cường hội thảo khoa học, thành lập các nhóm nghiên cứu chung, trao đổi giảng viên.../.