Trong khuôn khổ chuyến thăm Israel, ngày 14/5, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Lương Minh và Thứ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Rút Kahanốp đã đồng chủ trì cuộc họp tham vấn chính trị lần thứ ba giữa Bộ Ngoại giao hai nước.

Tại cuộc tham vấn, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của mỗi nước. Hai bên bày tỏ hài lòng về sự phát triển nhanh chóng của quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, nhất là sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Israel Shimon Perez tháng 11/2011.

Phía Israel đánh giá cao những thành tựu kinh tế của Việt Nam trong những năm qua, tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới, đồng thời khẳng định sự coi trọng cũng như mong muốn thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, khoa học công nghệ, y tế, giáo dục-đào tạo...

Phía Việt Nam khẳng định sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với Israel trong những lĩnh vực hai bên có nhiều tiềm năng và nhu cầu hợp tác. Việt Nam đề nghị Israel tiếp tục tăng số lượng thực tập sinh trong lĩnh vực nông nghiệp và mở rộng thị trường cho lao động Việt Nam.

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hướng tới kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Israel vào năm 2013.

Hai bên cũng sẽ tích cực phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế. Trước mắt, hai bên thúc đẩy thành lập Ủy ban hỗn hợp, ký kết Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư và một số thỏa thuận hợp tác khác... nhằm tạo thuận lợi cho việc tăng cường và mở rộng hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh như thương mại, đầu tư, nông nghiệp, khoa học công nghệ, giáo dục...

Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì cơ chế tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao. Cuộc tham vấn chính trị lần thứ 4 sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào thời gian thích hợp trong năm tới.

Ngoài các vấn đề hợp tác song phương, hai bên cũng đã dành nhiều thời gian trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Trước đó, ngày 13/5, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Lương Minh đã có cuộc gặp và làm việc với Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Israel Đanien Avalông./.