Vũ Minh Tuấn cười đùa thoải mái trong buổi tập kín của tuyển Việt Nam. (Ảnh: Ngọc Trâm)

Một ngày trước trận quyết đấu, cả tuyển Việt Nam và tuyển Lào đã yêu cầu tập kín, tránh mọi sự tiếp xúc với truyền thông. Không khí trên sân tập Mỹ Đình đã trở nên rất nóng 24 giờ trước đại chiến.

Thực ra, không khí của trận đấu đã nóng lên ngay từ buổi họp báo sáng nay (24/11) khi cả huấn luyện viên Toshiya Miura của Việt Nam và ông David Booth của tuyển Lào đều từ chối trả lời hàng loạt câu hỏi liên quan tới chuyên môn. Ông Miura thậm chí còn nói thẳng: “Tôi không thể trả lời những câu hỏi liên quan tới nhân sự và chiến thuật bởi huấn luyện viên Booth của tuyển Lào đang ngồi ngay bên cạnh”.

Sự thận trọng của hai huấn luyện viên là có cơ sở. Thắng lợi 4-1 của Philippines trước Lào và trận hòa 2-2 của Indonesia với Việt Nam khiến Lào và Việt Nam mới có lần lượt 0 và 1 điểm. Một thất bại trong trận đấu ngày mai sẽ chấm dứt mọi hy vọng đi tiếp của tuyển Việt Nam. Đoàn quân của huấn luyện viên Miura được chuẩn bị và kỳ vọng cực lớn. Họ không thể lặp lại thảm họa ở năm 2012. Trong khi đó, một thất bại là điều mà ông Booth không hướng tới bởi tuyển Lào đã rơi vào một bảng đấu dễ hơn so với bảng B.

Những ghi nhận ban đầu trong hai buổi tập cho thấy huấn luyện viên Booth dành khá nhiều thời gian để nói chuyện với các học trò. Thất bại 1-4 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh thần của họ.

Ở mặt sân đối diện, huấn luyện viên Miura được theo dõi kỹ bởi mọi người đang tò mò xem ông sẽ thay thế ai ở đội hình xuất phát. Xuân Thành chắc chắn ngồi ngoài vì chấn thương, Tiến Thành và Nguyên Mạnh đều có vấn đề về tâm lý sau các sai lầm. 3/5 vị trí ở hàng thủ Việt Nam đang gặp vấn đề.

Huấn luyện viên tuyển Lào cũng từ chối mọi sự tiếp xúc của báo giới trên sân tập. (Ảnh: Ngọc Trâm/Vietnam+)

Trên hàng công, đội trưởng Tấn Tài nhiều khả năng sẽ trở lại đội hình xuất phát sau khi anh được chọn tham dự buổi họp báo trước trận. Số 9 Công Vinh cũng có khả năng đá chính sau bàn thắng siêu phẩm vào lưới Indonesia.

Trở lại với buổi tập chiều nay của hai đội, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã tỏ ra khá thiếu tế nhị khi xếp Lào và Việt Nam - hai đối thủ ngày mai, cùng tập vào hồi 16 giờ chiều ở hai sân bóng đặt ngay cạnh nhau tại khu liên hợp Mỹ Đình. Sự sắp xếp ấy khiến cả hai huấn luyện viên đều phải thận trọng và làm không khí buổi tập của hai đội khá căng thẳng.

Buổi tập diễn ra chóng vánh hơn thường lệ. Hai đội tuyển sớm trở về khách sạn để nghỉ ngơi. Họ sẽ chỉ còn vài chục tiếng để chuẩn bị cho trận cầu quan trọng ở lượt hai bảng A AFF Suzuki Cup 2014.