Viet Nam va Lao nhat tri day manh hop tac giao duc hinh anh 1Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Hoàng Chương/Vietnam+)

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào từ ngày 3-6/4, ngày 4/4 tại Vientiane, Đoàn công tác Bộ giáo dục và Đào tạo Việt Nam do Thứ trưởng Trần Quang Quý dẫn đầu đã có buổi làm việc với Đoàn đại biểu Bộ Giáo dục và Thể thao Lào do Thứ trưởng Kongsi Sengmani dẫn đầu.

Hai bên đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa hai bộ trong việc thực hiện mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực mà hai Đảng và hai nhà nước đã đề ra; việc tổ chức thành công nhiều cuộc hội nghị quan trọng và trao đổi kinh nghiệm thường xuyên đã góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Hai bên vui mừng vì số lượng sinh viên Lào học ở Việt Nam và sinh viên Việt Nam học tại Lào ngày càng tăng, chất lượng học tập ngày một nâng cao.

Đến nay có khoảng 400 sinh viên đang theo học tại các trường đại học tại Lào. Bên cạnh 13 trường các cấp có chương trình dạy tiếng Việt do Việt Nam giúp Lào xây dựng, 9 trường do Hội người Việt Nam tại Lào quản lý cũng được hai bên quan tâm.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Kongsi Sengmani cảm ơn Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam nói chung và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam nói riêng đã dành cho ngành giáo dục Lào sự giúp đỡ to lớn và hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc xây dựng nguồn nhân lực phát triển đất nước ở Lào trong giai đoạn hiện nay.

Trong thời gian tới, hai bên tiếp tục hợp tác nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam cũng như lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Lào, từ khâu tuyển chọn đến các chương trình đào tạo; giúp đỡ và tạo điều kiện cho giáo viên được cử sang dạy tiếng Việt ở Lào để họ yên tâm giảng dạy; nâng cao chất lượng liên kết đào tạo, đặc biệt là chương trình đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ để đáp ứng nhu cầu hội nhập hiện nay của hai nước.

Hai bên cũng quyết tâm xây dựng trường Việt kiều Nguyễn Du thuộc Thành hội Vientiane thành trường song ngữ Việt-Lào đầu tiên tại Lào, góp phần vun đắp tình đoàn kết quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào./.

(TTXVN/Vietnam+)