Đại sứ Đỗ Hoàng Long (giữa) giới thiệu về tiềm năng thương mại và đầu tư của Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Trường/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Liban từ ngày 26-30/9, Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Liban do Đại sứ Đỗ Hoàng Long dẫn đầu đã tiếp kiến Thủ tướng Liban Tammam Salam; làm việc với lãnh đạo các Bộ Kinh tế-Thương mại và Bộ Lao động Liban nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại và đầu tư.

Tại buổi tiếp kiến Thủ tướng Tammam Salam ngày 28/9, Đại sứ Đỗ Hoàng Long đã cảm ơn Thủ tướng Tammam Salam dành thời gian tiếp Đoàn, đồng thời thông báo nội dung cuộc Hội thảo Kinh tế Việt Nam-Liban diễn ra ngày 27/9.

Đại sứ tin tưởng rằng hai nước có nhiều triển vọng phát triển mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó có kinh tế và lao động.

Thông báo với Thủ tướng Tammam Salam về định hướng chiến lược đối ngoại của Việt Nam, Đại sứ Đỗ Hoàng Long bày tỏ hy vọng với những tiềm năng sẵn có, quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ sớm được triển khai thông qua những hoạt động cụ thể, như trao đổi đoàn cấp cao; tổ chức triển lãm giới thiệu tiềm năng kinh tế, văn hóa, nghệ thuật, gặp gỡ giữa các doanh nghiệp hai nước.

Đại sứ Đỗ Hoàng Long mong muốn Thủ tướng Tammam Salam quan tâm ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Liban, hai nước ủng hộ lẫn nhau trong các tổ chức, diễn đàn quốc tế.

Việt Nam đề nghị Liban xem xét công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ. Hai nước nghiên cứu khả năng tập trung mở rộng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ tài chính-ngân hàng, du lịch và lao động.

Chào mừng và hoan nghênh kết quả cuộc làm việc của Đoàn công tác tại Liban, Thủ tướng Tammam Salam mong muốn mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước trong nhiệm kỳ Đại sứ Đỗ Hoàng Long sẽ phát triển tốt đẹp hơn nữa.

Thủ tướng Tammam Salam bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong những năm qua trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội, đối ngoại, nông nghiệp, giáo dục...

Thủ tướng Tammam Salam tin tưởng rằng với những kết quả đã đạt được, Việt Nam sẽ tiếp tục giành được những thắng lợi trong sự nghiệp Đổi mới và trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Ghi nhận và ủng hộ các đề xuất của Đại sứ về khả năng hợp tác giữa hai nước, Thủ tướng Tammam Salam mong muốn sớm thăm chính thức Việt Nam, qua đó giới thiệu tình hình, kinh tế-xã hội và các chính sách mới hiện nay của Liban.

Trong thời gian làm việc tại Liban, Đại sứ Đỗ Hoàng Long đã có cuộc làm việc với Bộ trưởng Kinh tế-Thương mại nước chủ nhà Alain Hakim, Thứ trưởng Bộ Lao động Geoger Aydo và Đại sứ Atif Ayyub phụ trách Vụ các Tổ chức Quốc tế, Bộ Ngoại giao Liban.

Hai bên đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác cùng phát triển trong tương lai, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, xúc tiến thương mại, đầu tư và lao động.

Đại sứ cũng đề nghị Liban công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đầy đủ và hai bên xem xét, nghiên cứu khả năng ký kết các Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác trong lĩnh vực dịch vụ tài chính-ngân hàng, du lịch, cung ứng lao động, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nhận dịp này, Đại sứ Đỗ Hoàng Long đã chuyển hồ sơ của Đại sứ Phạm Sanh Châu ứng cử chức danh Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học, Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) nhiệm kỳ 2017-2021 tới Đại sứ Atif Ayyub phụ trách Vụ các Tổ chức Quốc tế, Bộ Ngoại giao Liban và đề nghị phía Liban ủng hộ Việt Nam.

Tối 29/9, tại thủ đô Beirut, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Liban phối hợp với Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Liban đã tổ chức chiêu đãi trọng thể kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Tham dự buổi lễ có đại diện của Thủ tướng và Quốc hội, ông Naamatallah Abi Nasr; đại diện các bộ, ngành cũng như các vị đại sứ, đại biện, nhà ngoại giao, doanh nghiệp và bạn bè Liban.

Trước đó, ngày 27/9, Đại sứ quán phối hợp với Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Liban và Phòng Thương mại và Nông nghiệp Liban tổ chức hội thảo kinh tế với chủ đề "Thị trường Việt Nam: Tiềm năng và cơ hội kinh doanh," nhằm giới thiệu các cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước, xúc tiến thương mại song phương và ra mắt Ban vận động thành lập Hội đồng các Doanh nghiệp Liban kinh doanh với Việt Nam.

Tại sự kiện này, hai bên đã ra mắt Ban vận động thành lập Hội đồng các Doanh nghiệp Liban kinh doanh với Việt Nam, do Lãnh sự Danh dự Việt Nam Chardy Issa làm Chủ tịch, và thành lập diễn đàn chia sẻ thông tin với mục tiêu cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ hơn nhằm kết nối doanh nghiệp giữa hai nước./.