Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 23/5, tại trụ sở Bộ Phát triển số, Liên lạc và Truyền thông đại chúng Liên bang Nga, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã dẫn đầu đoàn đại biểu làm việc với Bộ trưởng Bộ Phát triển số, Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Liên bang Nga Konstantin Noskov.

Tại cuộc làm việc, hai bên đã trao đổi về tiến độ triển khai những nội dung trong Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Văn phòng Chính phủ và Bộ Phát triển số, thông tin liên lạc và truyền thông đại chúng.

Thứ nhất là triển khai hệ thống an ninh mạng quốc gia. Đây là đề án được sự quan tâm đặc biệt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thể hiện tin tưởng vào sự hợp tác với Liên bang Nga và xem đây là dự án hợp tác đặc biệt giữa hai quốc gia.

Thứ hai, Văn phòng Chính phủ đang khẩn trương thiết lập Cổng dịch vụ công quốc gia và dự kiến khai trương vào tháng 11 tới.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Văn phòng Chính phủ cũng đang tích cực xây dựng Trung tâm chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia, trong đó rất cần đến các chuyên gia giỏi của Nga làm việc lâu dài để hỗ trợ từng hạng mục, đề án.

[Cải cách thủ tục hành chính cần thực chất hơn, cắt giảm nhanh hơn]

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết 3 đầu việc lớn hợp tác giữa vừa được ký giữa Văn phòng Chính phủ và Bộ Phát triển số, Liên lạc và Truyền thông đại chúng, bao gồm đề án hỗ trợ triển khai cổng dịch vụ công quốc gia, đề án hỗ trợ mô hình trung tâm hành chính công trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin theo mô hình của Moskva và đề án hợp tác liên chính phủ về xây dựng chính phủ điện tử, là nền tảng quan trọng trong việc xây dựng, phát triển chính phủ điện tử tại Việt Nam.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết hiện Việt Nam đang xây dựng hệ thống xác thực định danh điện tử dựa trên việc số hóa 82 triệu thẻ bảo hiểm y tế và tới đây sẽ mở rộng việc số hóa thông tin cá nhân như thẻ bảo hiểm xã hội, mã số thuế, tài khoản ngân hàng của người dân…, tạo nên tiện ích trong hành chính công điện tử giúp quản lý và thuận tiện cho người dân.

Về phần mình, Bộ trưởng K. Noskov đánh giá hiếm thấy dự án nào được thực hiện nhanh như dự án hợp tác với Việt Nam. Về các dự án đang thực hiện hai bên cần rà soát lại tiến trình để tháo gỡ kịp thời nếu có vấn đề.

Phía Nga cũng chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các dự án hạ tầng mang tính nền móng cho chính phủ điện tử, gồm hệ thống trao đổi điện tử văn bản liên ngành, định danh điện tử công dân và cổng dịch vụ công quốc gia của tập đoàn Rostelecom.

Ba dự án này đã được Nga triển khai 10 năm qua, tổng chi phí cho các dự án thí điểm vào khoảng 14 triệu USD.

Đại diện Bộ Phát triển số, Liên lạc và Truyền thông đại chúng cũng cho biết, Tập đoàn Kaspersky của Nga đã phối hợp chặt chẽ với Ban Cơ yếu Chính phủ trong việc xây dựng hệ thống bảo mật, an ninh mạng.

Ngoài ra, Bộ này cũng dự kiến hợp tác với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội xây dựng thành phố thông minh. Cụ thể là sẽ triển khai thí điểm 4 dự án: hệ thống camera công cộng, cổng điện tử tiếp nhận đơn thư khiếu nại của người dân, hệ thống cảnh báo khẩn cấp, ứng dụng WhatsApp tương tác với chính quyền./.

Một số hình ảnh của đoàn:

Viet Nam va Lien bang Nga thuc day hop tac xay dung chinh phu dien tu hinh anh 1(Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN)
Viet Nam va Lien bang Nga thuc day hop tac xay dung chinh phu dien tu hinh anh 2Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đánh giá cao hợp tác với phía Nga trong các dự án hạ tầng nền tảng xây dựng Chính phủ điện tử của Việt Nam. (Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN)
Tâm Hằng (TTXVN/Vietnam+)