Viet Nam va Paraguay thuc day trao doi thuong mai song phuong hinh anh 1Đại sứ Nguyễn Đình Thao và Đại sứ Luis Fernando Avalos tại trụ sở Bộ Ngoại giao Paraguay. (Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)

Ngày 7/4, trong buổi làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Argentina kiêm nhiệm Paraguay Nguyễn Đình Thao ở thủ đô Asuncion, Đại sứ Luis Fernando Avalos, Tổng Vụ trưởng phụ trách Chính sách song phương Bộ Ngoại giao Paraguay, khẳng định mong muốn thúc đẩy hơn nữa trao đổi thương mại song phương.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ông Avalos đánh giá cao những kinh nghiệm trong công cuộc Đổi mới của Việt Nam và đề nghị hai bên tích cực triển khai các văn kiện đã được thỏa thuận cũng như ký kết các văn kiện mới nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý cho hợp tác lâu dài.

Ông khẳng định việc Paraguay công nhận quy chế Kinh tế Thị trường của Việt Nam sẽ góp phần gia tăng kim ngạch thương mại giữa hai nước.

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Đình Thao bày tỏ mong muốn Paraguay ủng hộ đề xuất của Việt Nam trong việc nghiên cứu khả năng đàm phán và ký kết Hiệp định ưu đãi thương mại giữa Việt Nam và khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), bao gồm Argentina, Brazil, Paraguay, Uruguay và Venezuela, đồng thời bày tỏ mong muốn Asuncion ủng hộ cũng như kiến nghị đối với các nước thành viên trong khối.

Đại sứ Nguyễn Đình Thao bày tỏ trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Paraguay còn khiêm tốn so với tiềm năng của hai bên và kiến nghị Chính phủ hai nước hỗ trợ hơn nữa cho các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội và đối tác thương mại và đầu tư.

Theo Đại sứ Nguyễn Đình Thao, một đoàn khoảng 20 doanh nghiệp Việt Nam dự kiến sẽ sang Paraguay xúc tiến thương mại và đầu tư vào tháng Bảy tới và hai bên sẽ tổ chức một buổi tọa đàm doanh nghiệp để giới thiệu những tiềm năng hợp tác cũng như tìm kiếm cơ hội giao thương.

Tại buổi tiếp bà Ana Chuang, Giám đốc quốc gia về Xuất khẩu và Đầu tư (REDIEX) Bộ Công Thương Paraguay, Đại sứ Nguyễn Đình Thao đã mời các doanh nghiệp nước này tham dự hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2017 (Vietnam Foodexpo), sẽ diễn ra vào tháng 11 năm nay. Đại sứ cũng đề xuất nghiên cứu đàm phán và ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác Kinh tế và Thương mại giữa Bộ Công Thương hai nước.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, trao đổi thương mại với Paraguay trong năm 2016 chỉ đạt 75 triệu USD, tăng 25% so với năm 2015. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Paraguay gồm càphê, giày thể thao, quạt điện, cao su, hàng mây tre, gốm sứ và hàng may mặc, trong khi nhập khẩu thức ăn gia súc, bông các loại, hóa chất, gỗ và các sản phẩm từ gỗ.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Đình Thao cũng có các buổi tiếp xúc với các doanh nghiệp Paraguay, cũng như trả lời phỏng vấn đài truyền hình và đài phát thanh nước sở tại về tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa hai nước./.
(TTXVN/Vietnam+)