Cuộc gặp gỡ giữa Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn Trung Quốc là cơ hội để hai bên tăng cường mối quan hệ hợp tác về văn học nghệ thuật, thúc đẩy hoạt động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học giữa hai nước cũng như giữa hai nước với các nước trong khu vực và trên thế giới. 

Hoạt động này cũng là cơ sở vững chắc đưa sự giao lưu giữa Việt Nam và Trung Quốc về văn học nghệ thuật lên tầm cao mới. Đây là khẳng định của Nhà văn Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam trong buổi tiếp đoàn Hội Nhà văn Trung Quốc ngày 5/11, tại Hà Nội.

Đánh giá cao mối quan hệ giao lưu truyền thống giữa Hội Nhà văn hai nước những năm qua, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Hữu Thỉnh nhấn mạnh, văn học Trung Quốc là một trong những nền văn học đặc sắc của nhân loại, có ảnh hưởng lớn trong khu vực và trên thế giới. Nhiều tác phẩm tinh hoa của văn học Trung Quốc được đón nhận nồng nhiệt tại Việt Nam, trong đó có những tác phẩm của nhà văn Thiết Ngưng. Bên cạnh đó, trong suốt những năm chiến tranh cũng như trong sự nghiệp đổi mới đất nước, nhiều tác phẩm của Việt Nam cũng đã được dịch, giới thiệu rộng rãi tại Trung Quốc. Gần đây nhất là tập truyện ngắn của 25 tác giả Việt Nam được xuất bản tại Trung Quốc.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam hy vọng, Hội Nhà văn hai nước Việt Nam, Trung Quốc cần tăng cường sáng tạo nhiều hình thức giao lưu văn học, đưa mối quan hệ hợp tác về văn học nghệ thuật hai bên vào chiều sâu. Các nhà văn Việt Nam mong muốn được tìm hiểu thêm về kinh nghiệm của văn học Trung Quốc trước những vấn đề đang đặt ra trong xu thế toàn cầu hóa; hy vọng hai bên cùng tạo ra diễn đàn sâu rộng, cởi mở về nhiều vấn đề mà các nhà văn hai nước cùng quan tâm.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Hội Nhà văn Việt Nam, bà Thiết Ngưng, Chủ tịch Hội Nhà văn Trung Quốc chia sẻ, chuyến thăm Việt Nam lần này đã để lại cho các thành viên trong đoàn đại biểu Hội Nhà văn Trung Quốc nhiều ấn tượng sâu sắc về đất nước và con người Việt Nam, về những thành tựu trong công cuộc đổi mới của Việt Nam, đặc biệt là ấn tượng về tình cảm của độc giả Việt Nam đối với văn học. Bà bày tỏ mong muốn hai bên sẽ tiếp tục hợp tác để độc giả hai nước được tiếp cận nhiều hơn nữa các tác phẩm văn học của nhau.

Chủ tịch Hội Nhà văn Trung Quốc khẳng định, những năm qua, văn học Trung Quốc đã có sự giao lưu với văn học nhiều nước châu Âu, châu Á... điều này góp phần tạo nên cách nhìn đa dạng trong mối quan hệ về văn học với Việt Nam. Bà Thiết Ngưng cũng chia sẻ, 1,3 tỷ độc giả Trung Quốc luôn mong muốn được đọc những tác phẩm hay của văn học Việt Nam để hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam sau hơn 20 năm đổi mới./.

Mỹ Bình (TTXVN)