Viet Nam va UAE ky ket ban ghi nho ve lao dong giup viec gia dinh hinh anh 1Ký kết bản ghi nhớ trong lĩnh vực giúp việc gia đình. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bên lề Hội nghị Lao động Quốc tế (ILC) lần thứ 108 tổ chức tại Geneva (Thụy Sỹ) ngày 17/6, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và ông Nasser Thani Al Hamli, Bộ trưởng Bộ Nguồn nhân lực Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đã ký Bản ghi nhớ (MOU) giữa hai bộ trong lĩnh vực giúp việc gia đình.

Nội dung bản ghi nhớ quy định quy trình tuyển chọn, đào tạo, trách nhiệm của cơ quan phái cử và tiếp nhận, nội dung hợp đồng lao động và ký hợp đồng với người lao động. Có hiệu lực ngay sau khi ký, thời hạn của MOU là 4 năm và tự động gia hạn nếu một trong hai bên không có mong muốn chấm dứt thực hiện.

[Xử phạt doanh nghiệp xuất khẩu lao động vi phạm quy định về tuyển dụng]

Bản ký kết chỉ quy định lao động giúp việc gia đình sang làm việc tại UAE, trong khi bản trước đó hai Chính phủ đã ký năm 2009 quy định chung cho tất cả các ngành nghề.

Sự kiện này thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo hai nước trong việc tiếp tục mở rộng, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực nhân lực trên cơ sở kết quả triển khai bản ghi nhớ trong lĩnh vực nhân lực đã ký năm 2009 giữa hai Chính phủ.

Bản ghi nhớ cũng là điều kiện để các ứng viên có thể sang làm việc giúp việc gia đình tại UAE trong thời gian tới.

Việt Nam bắt đầu cung ứng lao động sang làm việc tại UAE từ năm 1995, thời điểm cao nhất có trên 10.000 lao động Việt Nam làm việc tại UAE. Hiện nay có khoảng 5.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại UAE chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, cơ khí, đóng tàu, dịch vụ khách sạn... với mức lương cơ bản khoảng 450 USD/tháng./.

Hồng Kiều (Vietnam+)