Thu hoạch cá tra thương phẩm ở phường Tân Lộc, Cần Thơ. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế về đánh bắt và nuôi trồng thủy sản Algeria lần thứ 7 (SIPA 2017) diễn ra từ ngày 9-12/11 tại thành phố Oran, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã phối hợp với ban tổ chức giới thiệu ngành đánh bắt, nuôi trồng và kinh doanh thủy hải sản của Việt Nam, cũng như giới thiệu các hội chợ thủy hải sản quốc tế sẽ diễn ra tại Việt Nam, đồng thời kêu gọi doanh nghiệp Algeria tham gia các triển lãm do Việt Nam tổ chức.

Tại cuộc triển lãm, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Algeria Hoàng Đức Nhuận cũng giới thiệu đến các doanh nghiệp Algeria về tình hình hợp tác thương mại giữa hai nước và triển vọng hợp tác song phương trong thời gian tới, đồng thời tặng các danh mục sản phẩm và giới thiệu một số doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của Việt Nam.

Tham tán Thương mại Hoàng Đức Nhuận cho biết hai nước đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đánh bắt và nuôi trồng thủy sản năm 2010.

Hiện nay, thủy hải sản luôn nằm trong tốp 5 mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang Algeria với kim ngạch từ 9-10 triệu USD/năm. Tuy nhiên, trong năm 2016, giá trị xuất khẩu giảm xuống còn 6,8 triệu USD, trong đó các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam gồm cá tra, cá ba sa, cá ngừ, tôm đông lạnh và một số loại cá khác.

[Hải sản Việt Nam nỗ lực trở lại “thẻ xanh” ở thị trường EU]

Theo Tham tán Hoàng Đức Nhuận, tại triển lãm SIPA 2017, các doanh nghiệp Algeria đã bày tỏ quan tâm đến kinh nghiệm nuôi trồng thủy hải sản của Việt Nam, đặc biệt là phát triển cá tra và tôm.

Ngoài ra, một số công ty Algeria mong muốn nhập khẩu nguyên liệu làm thức ăn cho cá, lưới đánh cá và tìm đối tác Việt Nam để hợp tác đầu tư.

Đại diện Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) tham dự triển lãm mong muốn thúc đẩy hợp tác ba bên trong lĩnh vực nuôi trồng thủy hải sản giữa Việt Nam với Algeria và giữa Việt Nam một số nước châu Phi khác.

Từ năm 2003, Triển lãm quốc tế về đánh bắt và nuôi trồng thủy sản (SIPA) do Phòng Đánh bắt cá và nuôi trồng thủy sản Algeria tổ chức định kỳ 2 năm/lần.

Triển lãm năm nay có chủ đề "Vì sự tăng trưởng bền vững và đa dạng của nền kinh tế nhờ vào ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy sản" với sự tham gia của 77 gian hàng trong nước và 35 gian hàng nước ngoài, cũng như hàng chục tổ chức quốc tế và cơ quan của Algeria hoạt động trong các lĩnh vực đánh bắt cá và nuôi trồng thủy hải sản, chế biến, sản xuất con giống, thức ăn cho cá, các doanh nghiệp chuyên đóng gói, bao bì, các công ty đánh bắt cá, đóng tàu, các nhà cung cấp trang thiết bị, ngư cụ, vv…

Trong khuôn khổ SIPA 2017, còn diễn ra nhiều hoạt động bên lề khác như các hội thảo chuyên ngành, diễn đàn doanh nghiệp, các cuộc gặp "B to B" (giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp) với những chủ đề khác nhau liên quan đến phát triển ngành đánh bắt cá và nuôi trồng thủy sản, chiến lược phát triển ngành, an toàn trên biển và đào tạo nghề cá…/.