Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ quốc gia Việt Nam và Hội đồng nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Australia, ngày 15/12. (Ảnh: Sao Băng/Vietnam+)

Chiều 15/12, tại thủ đô Canberra, đại diện Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ quốc gia Việt Nam (NAFOSTED), Phó Giám đốc-tiến sỹ Phạm Đình Nguyên và Tổng giám đốc Hội đồng nghiên cứu Y tế và sức khỏe quốc gia Australia (NHMRC), giáo sư Anne Kelso, đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác chung giữa hai nước trong lĩnh vực y tế và sức khỏe.

Hàng năm, Chính phủ Australia sẽ tài trợ 1 triệu đôla Australia hỗ trợ cho các nhà khoa học hai nước thực hiện các dự án nghiên cứu chung về y tế và sức khỏe. Đây là bước khởi đầu hết sức quan trọng trong nghiên cứu chung về y tế và sức khỏe giữa hai nước.

Tham dự sự kiện ý nghĩa này, phía Việt Nam có Đại sứ Lương Thanh Nghị, Trưởng Văn phòng đại diện Khoa học Công nghệ Việt Nam tại Canberra Trần Công Yên, Trưởng đoàn Việt Nam, Phó Giám đốc NAFOSTED, tiến sỹ Phạm Đình Nguyên.

Phía Australia có Tổng giám đốc NHMRC, giáo sư Anne Kelso, Chánh văn phòng Tony Kingdon cùng các thành viên khác của NHMRC và NAFOSTED.

Phát biểu tại lễ ký, giáo sư Anne Kelso cho biết bà rất vui mừng trước sự hợp tác của hai nước và hỗ trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu chung về y tế và sức khỏe. Bà đã tới Việt Nam nhiều lần và hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và cụ thể hơn với phía Việt Nam trong thời gian tới.

Trưởng đoàn Việt Nam, tiến sỹ Phạm Đình Nguyên cảm ơn sự hỗ trợ tận tình của Chính phủ Australia nói chung và Hội đồng nghiên cứu nói riêng cho việc nghiên cứu trong lĩnh vực y tế và sức khỏe của Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam Lương Thanh Nghị bày tỏ hy vọng hợp tác giữa Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ quốc gia Việt Nam và Hội đồng nghiên cứu Y tế và sức khỏe quốc gia Australia trong thời gian tới tiếp tục có những bước phát triển và có được những dự án phát triển cụ thể.

Sau lễ ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác chung, NHMRC và NAFOSTED cùng thảo luận về các mục tiêu nghiên cứu ưu tiên của hai nước và các bước đi cụ thể tiếp theo để triển khai biên bản ghi nhớ vừa ký kết.

Đánh giá về sự kiện này, Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị cho biết: “Việc ký kết biên bản hợp tác giữa Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ quốc gia Việt Nam và Hội đồng nghiên cứu Y tế và sức khỏe quốc gia Australia là sự kiện hết sức có ý nghĩa và quan trọng đối với hợp tác về khoa học và kỹ thuật giữa Việt Nam và Australia. Đây cũng là bước hiện thực hóa Hiệp định hợp tác khoa học kỹ thuật hai nước ký kết năm 2013. Mặc dù đây mới là bước khởi đầu nhưng thể hiện thiện chí và tinh thần hợp tác giữa hai bên.”

Ông Trần Công Yên, Trưởng Văn phòng đại diện khoa học Việt Nam tại thủ đô Canberra cho biết Australia là nước có thế mạnh trong lĩnh vực nghiên cứu y tế và lĩnh vực này được Chính phủ Australia hết sức coi trọng.

Nguồn tài trợ 1 triệu đôla Australia mỗi năm của Chính phủ Australia cho các nhà khoa học trong các dự án nghiên cứu chung sẽ là nguồn lực quan trọng cho sự phát triển trong lĩnh vực nghiên cứu y tế và sức khỏe cộng đồng đối với Việt Nam.

Hy vọng sự hợp tác này sẽ "đơm hoa kết trái" trong thời gian tới và với sự hỗ trợ của các chuyên gia Australia, các nhà khoa học Việt Nam sẽ có bước tiến mới trong lĩnh vực nghiên cứu về y tế và sức khỏe./.