Viet Nam-Canada tang cuong hop tac hieu qua, thuc chat va ben vung hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc phát biểu phát biểu khai mạc. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Ngày 16/1, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Gặp gỡ Canada” với sự tham dự của gần 200 đại biểu đại diện các bộ, ngành trung ương và nhiều địa phương trên cả nước, đại diện cộng đồng doanh nghiệp các nền kinh tế APEC, các doanh nghiệp Canada và các tổ chức phi chính phủ Canada đang hoạt động tại Việt Nam.

Phát biểu tại Tọa đàm , Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết Việt Nam hết sức coi trọng việc tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với Canada. Điểm sáng trong quan hệ hai nước là hợp tác thương mại và đầu tư, trong đó thương mại song phương năm 2015 đạt 4,6 tỷ USD (tăng gần 6 lần so với năm 2010); 9 tháng năm 2016 thương mại đạt 3,4 tỷ USD; hai bên đặt mục tiêu 10 năm tới sẽ đạt 10 tỷ USD.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN.

Về đầu tư, Canada đầu tư 5,28 tỷ USD vào Việt Nam với 149 dự án, đứng thứ 14/112 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Canada đang là điểm đến hấp dẫn mà nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn đi du học, với 5 nghìn sinh viên Việt Nam sang Canada học tập.

Việt Nam trở thành nước lớn nhất trong số các nước ASEAN có du học sinh tại Canada.

Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng nhưng quan hệ hai nước hiện vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu và mong muốn của mỗi bên, chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh, năm 2017 là một năm rất quan trọng với Việt Nam, tiếp tục triển khai các kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2016-2021, đặt nền móng cho sự phát triển của những năm tiếp theo, trong đó theo đuổi mục tiêu phát triển nhanh, bền vững và xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính. Việt Nam sẽ là chủ nhà của APEC 2017 và là Chủ tịch của hội nghị thượng đỉnh APEC.

Việt Nam quyết tâm tổ chức thành công Năm APEC 2017, đánh dấu bước phát triển không ngừng của Diễn đàn APEC (đại diện cho 39% dân số thế giới, đóng góp 57% GDP và 49% thương mại toàn cầu), góp phần thúc đẩy xu thế hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực và trên thế giới.

Việt Nam xác định năm APEC 2017 cũng là dịp để các địa phương của Việt Nam giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh đến các đối tác APEC, nhất là cộng đồng doanh nghiệp quốc tế, qua đó tăng cường hợp tác, thu hút các nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế các địa phương.

Đánh giá tiềm năng hợp tác giữa hai bên, Đại sứ Canada tại Việt Nam Ping Kitnikone cho rằng, các địa phương Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh việc giới thiệu, quảng bá và thu hút các nhà đầu tư Canada, đặc biệt trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch…

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam Ping Kitnikone mong muốn các địa phương Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi, nhất là về cơ chế, chính sách thông thoáng, minh bạch, cũng như sự chuẩn bị về đào tạo nguồn nhân lực nhằm đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư Canada; khẳng định vai trò chủ động, tích cực, năng động của chính quyền địa phương, nhất là của lãnh đạo địa phương, là yếu tố quyết định đến hiệu quả thu hút đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Canada.

Tham luận tại cuộc gặp gỡ, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Canada là một trong 72 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Hà Nội với 23 dự án đang hoạt động, tổng vốn đăng ký 7,7 triệu USD, chủ yếu trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ…

Thành phố Hà Nội luôn xác định Canada là đối tác có vị trí đặc biệt quan trọng, mong muốn được kêu gọi thu hút đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, đầu tư tài chính, giáo dục đào tạo, y tế, thương mại dịch vụ, năng lượng tái tạo, phát triển cơ sở hạ tầng đô thị, du lịch…

“Chính quyền thành phố cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư Canada và các Việt kiều ở nước ngoài có môi trường đầu tư kinh doanh lâu dài, ổn định, cùng có lợi. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục duy trì đối thoại thường xuyên, tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ với cộng đồng doanh nghiệp của Canada đã đầu tư tại thành phố Hà Nội,” Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Nhân dịp này, đại diện các tổ chức phi chính phủ của Canada hoạt động trong các lĩnh vực hỗ trợ phát triển, đào tạo, xóa đói giảm nghèo đã được các địa phương thông tin về những dự án, nhu cầu hợp tác nhằm tham gia đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương trong thời gian tới.

Các ý kiến thống nhất cho rằng, mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng nhưng quan hệ hai nước hiện vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu và mong muốn của mỗi bên, chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Trong bối cảnh đó, song song với các cơ chế hợp tác giữa hai Chính phủ, vai trò của các địa phương là rất quan trọng, nhất là trong việc chủ động nghiên cứu, nắm bắt cơ hội, tạo điều kiện thuận lợi thu hút và thúc đẩy triển khai hiệu quả các dự án hợp tác với Canada trong ba lĩnh vực ưu tiên: Thương mại-Đầu tư; Giáo dục-Đào tạo; Hợp tác phát triển./.
(TTXVN/Vietnam+)