Việt Nam và Cuba mong muốn mở rộng hơn nữa sự hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, cụ thể như chương trình hợp tác về sản xuất lúa gạo; dự án quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản Cuba đến năm 2020; một số dự án mới phê duyệt và trình phê duyệt trong thời gian tới.

Hai bên cũng dự kiến sớm ký Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực thú y và kiểm dịch động vật.

Đây là những nội dung chính của cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát và Bộ trưởng Công nghiệp thực phẩm Cuba Maria Del Caramen Concepcion Gonzalez, ngày 8/9, tại Hà Nội.

Thực hiện Biên bản kỳ họp lần thứ 30 và 31 của Ủy ban hợp tác Liên chính phủ Việt Nam-Cuba, hai dự án hợp tác mới với Cuba đã được thẩm định, phê duyệt và triển khai thực hiện.

Cụ thể, Dự án Hợp tác hỗ trợ Cuba phát triển cây có hạt giai đoạn 2, 2014-2017 (Việt Nam hỗ trợ 42 tỷ đồng Việt Nam tương đương 2 triệu USD) và Dự án Hỗ trợ ngành nuôi trồng thủy sản Cuba giai đoạn 2014-2016 (Việt Nam hỗ trợ 12 tỷ đồng Việt Nam, tương đương  gần 571.500 USD).

Hai dự án trên mới triển khai từ tháng 3/2014. Ngoài ra, hai bên cũng đang xây dựng dự thảo văn kiện dự án hợp tác về càphê.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, việc triển khai thực hiện các nội dung trong Biên bản kỳ họp Ủy ban hợp tác Liên chính phủ Việt Nam-Cuba được thực hiện tốt, các chương trình dự án đã ký kết được thực hiện theo tiến độ đề ra.

Hiện hai bên đã phối hợp xây dựng dự thảo Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực thú y và kiểm dịch động vật. Bộ trưởng đề nghị phía Cuba sớm hoàn thành thủ tục nội bộ để hai bên có thể sớm ký kết Hiệp định.

Bà Maria Del Caramen Concepcion Gonzalez đánh giá rất cao sự giúp đỡ của Việt Nam đối với chương trình lúa gạo của Cuba, và muốn mở rộng sang lĩnh vực chế biến.

Cuba đánh giá cao kinh nghiệm phát triển thủy sản của Việt Nam. Sau khi có quy hoạch tổng thể, Cuba rất mong muốn phía Việt Nam tiếp tục hỗ trợ Cuba thực hiện quy hoạch chi tiết cho một tỉnh trong điểm về phát triển thủy sản.

Theo bà Maria Del Caramen Concepcion Gonzalez, hiện chính sách mới về phát triển thủy sản đang được trình Hội đồng chính phủ thông qua.

Cuba phát triển ngành thủy sản trên cơ sở tận dụng những hồ nước, đập nước và các khu bảo tồn biển. Ưu tiên trước mắt của Cuba là nuôi trồng thủy sản nhưng yếu tố quan trọng là phải chọn được giống tốt, môi trường nước sạch, thức ăn đảm bảo và nhất là công nghệ nuôi và chế biến hiện đại để nâng cao hiệu quả và giá trị của ngành thủy sản.

Kết quả bước đầu từ Chương trình hợp tác về sản xuất lúa gạo tại Cuba giai đoạn 2009-2015 cho thấy năng suất sản xuất lúa tại Cuba tăng nhanh, đạt 4,57 tấn/ha so với năng suất lúa bình quân trước đó 3,45 tấn/ha.

Qua ba năm thực hiện dự án, diện tích các mô hình dự án đạt 27.758ha và sản lượng đạt 126.852 tấn. Trên cơ sở kết quả dự án, từ năm 2012, Cuba đã quyết định mở rộng thêm diện tích sản xuất lúa tại các khu vực lân cận dưới tác động của dự án.

Với sự tư vấn kỹ thuật của chuyên gia Việt Nam, năm 2014 dự án dự kiến triển khai tại 15 điểm/14 tỉnh của Cuba, với gần 30.000 ha, năng suất 4,81 tấn/ha.

Về quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản Cuba đến năm 2020, dự án được thực hiện trong ba năm 2012-2014. Trong khuôn khổ dự án, hai bên đã phối hợp tốt để xây dựng bản dự thảo quy hoạch phát triển thủy sản Cuba đến năm 2020./.
Bích Hồng (TTXVN/Vietnam+)