Chiều 11/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương và Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam đã khai trương dự án "Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu" (EU- MUTRAP).

Đây là dự án tiếp nối các kết quả đã đạt được qua các giai đoạn khác nhau của Dự án hỗ trợ chính sách thương mại đa biên (MUTRAP) và mở ra một giai đoạn mới quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và EU.

Phát biểu tại lễ khai trương, ngài Franz Jessen- Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam nhấn mạnh Dự án được thực hiện trong bối cảnh Việt Nam và EU đã ký kết Hiệp định đối tác toàn diện (PCA) và mới khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do song phương (FTA). Do vậy, bên cạnh việc hỗ trợ Việt Nam hội nhập sâu hơn vào hệ thống thương mại toàn cầu, hội nhập ASEAN và các khuôn khổ hợp tác các tiểu vùng, một trong những mục tiêu chính của Dự án là tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU.

Kể từ nay, EU-MUTRAP sẽ tích cực đồng hành quá trình hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới của Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam trong suốt quá trình đàm phán FTA Việt Nam- EU.

Cũng theo Trưởng phái đoàn EU, Dự án EU-MUTRAP có tổng ngân sách 16,5 triệu Euro, trong đó EU tài trợ 15 triệu euro, phía Việt Nam đóng góp 1,5 triệu euro. Dự án này sẽ được thực hiện trong 5 năm với mục tiêu là hỗ trợ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và đầu tư quốc tế một cách bền vững, thông qua việc tăng cường năng lực của Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan trong việc hoạch định, tham vấn chính sách, đàm phán và thực thi các cam kết liên quan, đặc biệt là trong quan hệ với EU.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho rằng điểm nhấn của Dự án EU-MUTRAP cũng là nội dung mới so với các dự án MUTRAP trước đây, là hoạt động hỗ trợ kỹ thuật nhằm cải thiện khuôn khổ chính sách về đầu tư, tập trung vào các vấn đề xã hội và môi trường trong các chính sách và pháp luật liên quan đến thương mại và đầu tư.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và Đại sứ Franz Jessen đều khẳng định cam kết tạo điều kiện thuận lợi, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan để Dự án quan trọng này thành công./.

Uyên Hương (TTXVN)