Trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ đối thoại chiến lược EU-Việt Nam, từ ngày 23-25/10, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban Dân tộc phối hợp cùng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề “Trao đổi các thông tin chuẩn mực quốc tế về nhân quyền cho người dân tộc thiểu số trong tham gia xây dựng, thực hiện chính sách ở vùng dân tộc thiểu số, áp dụng vào khung pháp lý tại Việt Nam.”

Hơn 60 đại biểu đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên như Phú Yên, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Khánh Hòa đã tham dự hội thảo.

Hội thảo nhằm tăng cường sự hiểu biết giữa hai bên; nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ cấp tỉnh, cấp huyện của Việt Nam về các chuẩn mực nhân quyền và bảo vệ nhân quyền trong khuôn khổ pháp lý của Liên hợp quốc, trong đó tập trung vào quyền của các dân tộc thiểu số; đồng thời ghi nhận những thành tựu đạt được của Việt Nam trong việc thực hiện các chính sách về quyền của các dân tộc thiểu số.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Xuân Lương nhấn mạnh Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi con người là mục tiêu, động lực của mọi chính sách phát triển kinh tế-xã hội, luôn có quan điểm nhất quán trong việc đảm bảo và thúc đẩy các quyền con người. Trên thực tế, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về lĩnh vực nhân quyền, trong đó có việc đảm bảo quyền cho các dân tộc thiểu số.

Bà Ewa Chylinski, chuyên gia cao cấp của Trung tâm châu Âu về các vấn đề thiểu số đã chia sẻ các điều ước quốc tế và Luật Nhân quyền của Liên hợp quốc về dân tộc thiểu số và người bản địa, hệ thống bảo vệ các quyền dân tộc thiểu số của EU; chính sách pháp luật và kinh nghiệm bảo đảm quyền của các nhóm thiểu số thành viên EU, các nước trong khối ASEAN.

Các đại biểu còn tiếp cận các chuyên đề, như các chính sách của Việt Nam đối với các dân tộc thiểu số trong giai đoạn hiện nay; một số nội dung cơ bản về công tác nhân quyền và giải pháp đảm bảo quyền các dân tộc thiểu số trong thời gian tới ở Việt Nam; các quy định về quyền con người trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 của Việt Nam...

Hội thảo cũng đề cập đến những nội dung mà Việt Nam chuẩn bị triển khai trong thời gian tới để đẩy mạnh việc thực thi nhân quyền nói chung và quyền của dân tộc thiểu số nói riêng.

Theo Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Hoàng Xuân Lương, Việt Nam đang trong quá trình chuẩn bị tham gia thêm 3 công ước cơ bản về nhân quyền của Liên hợp quốc; từ nay đến năm 2020, Quốc hội Việt Nam sẽ xây dựng xong “Luật Dân tộc.”

Việt Nam cũng đang trong quá trình chuẩn bị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện chiến lược về chính sách dân tộc đến năm 2020./.