Viet Nam-Han Quoc hop tac phat trien Luat So huu tri tue hinh anh 1Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: Doãn Tuấn/TTXVN)

Sáng 10/6, tại Hà Nội, Tòa án Nhân dân Tối cao phối hợp với Tòa án tối cao Hàn Quốc tổ chức Hội nghị chuyên đề luật pháp chung Việt Nam-Hàn Quốc với chủ đề “Hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc nhằm phát triển Luật Sở hữu trí tuệ.”

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Tưởng Duy Lượng khẳng định sau 22 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc đã đạt nhiều thành tựu to lớn trên mọi lĩnh vực và được nâng tầm lên quan hệ đối tác hợp tác chiến lược từ năm 2009.

Đến nay, quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đã phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu. Quan hệ giữa Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam và Tòa án tối cao Hàn Quốc cũng như Cơ quan phát triển quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam trong lĩnh vực tư pháp đã có những bước tiến vượt bậc.

Tòa án tối cao Hàn Quốc và Cơ quan phát triển quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam đã hỗ trợ công tác đào tạo tư pháp... góp phần nâng cao chất lượng xét xử của Tòa án Việt Nam. Các hoạt động này đã góp phần tích cực vào việc thực hiện cải cách tư pháp của Việt Nam trong hiện tại cũng như thời gian tới.

Hội nghị chuyên đề luật pháp chung Việt Nam-Hàn Quốc với chủ đề “Hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc nhằm phát triển Luật Sở hữu trí tuệ” là hoạt động rất có ý nghĩa đối với việc phát triển hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Hàn Quốc cũng như trong hợp tác tư pháp.

Sự chia sẻ kinh nghiệm phát triển của Hàn Quốc sẽ đóng góp thiết thực và hiệu quả cho mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc.

Ông Park Sam Bong, Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo Tư pháp Hàn Quốc, đánh giá cao Việt Nam đã vươn lên khỏi tình hình kinh tế khó khăn của thế giới và đạt được những bước tăng trưởng kinh tế lớn.

Đặc biệt, cùng với sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, các chế độ tư pháp, nhất là nhu cầu cũng như sự chuẩn bị về mặt pháp luật liên quan đến Luật Sở hữu trí tuệ đã được Việt Nam chú trọng quan tâm. Do đó, hội nghị chuyên đề về sự hợp tác giữa hai nước nhằm phát triển Luật Sở hữu trí tuệ là rất cần thiết.

Tại Hội nghị, các đại biểu là cán bộ tư pháp của hai nước Việt Nam-Hàn Quốc đã thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, giảng dạy, hoạt động xét xử cũng như việc xây dựng pháp luật, đào tạo Thẩm phán và phát triển Luật Sở hữu trí tuệ thông qua các chuyên đề: “Thành quả và những vấn đề của việc mời đào tạo Thẩm phán Việt Nam của Tòa án tối cao Hàn Quốc;” “Thực trạng hệ thống luật Hàn Quốc trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ và hướng phát triển;” “Thực trạng hệ thống luật Việt Nam trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ và hướng phát triển;” “Phương án hợp tác hai nước nhằm phát triển pháp luật trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.”

Hội nghị chuyên đề luật pháp chung Việt Nam-Hàn Quốc nhằm tìm ra phương án hợp tác giữa hai nước hướng đến sự phát triển của Luật Sở hữu trí tuệ, là cơ hội để các cán bộ tư pháp hai nước tìm hiểu thực trạng hệ thống pháp luật về sở hữu trí tuệ cũng như hướng phát triển pháp luật sở hữu trí tuệ và những kinh nghiệm trong việc giải quyết, xét xử các vụ án về sở hữu trí tuệ./.

Nguyễn Cường (TTXVN/Vietnam+)