Viet Nam-Indonesia thuc day tiem nang hop tac phat trien du lich hinh anh 1Gian hàng của Việt Nam trưng bày tại Hội chợ Du lịch châu Á-Thái bình dương PATA 2016 tại Indonesia. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

Ngày 5/4, tại Hà Nội, Bộ Du lịch Indonesia cùng với Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội vừa tổ chức chương trình thúc đẩy du lịch mang tên "Indonesia Tourism Table Top in Vietnam 2017," trong đó giới chức hai nước nêu bật tiềm năng rất lớn của hai bên trong việc hợp tác phát triển du lịch.

Ông Suryana Sastradiredja, quyền Đại sứ-Tham tán Công sứ Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội, ông Pupung Thariq Fadhillah, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Bộ Du lịch Indonesia, cùng các chuyên gia và đại diện của các công ty du lịch Indonesia đã tham dự sự kiện này. Đại diện của Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng có mặt và đánh giá cao triển vọng hợp tác giữa hai nước.

Sự kiện năm nay còn là dịp để các doanh nghiệp gồm đại diện của hơn chục công ty lữ hành-du lịch Indonesia (người bán) và khoảng 40 đại lý lữ hành/công ty du lịch (người mua) tại Hà Nội gặp gỡ, giới thiệu các sản phẩm-gói dịch vụ và danh thắng du lịch, đồng thời tìm hiểu cơ hội hợp tác.

Quyền Đại sứ-Tham tán Công sứ của Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội Suryana Satradiredja cho biết Indonesia mong muốn hợp tác với các cơ quan quản lý, công ty du lịch cũng như các cơ quan truyền thông ở Việt Nam để tăng số lượng du khách quốc tế tới thăm quan. Hiện Indonesia đang hướng tới mục tiêu đón 20 triệu lượt du khách nước ngoài vào năm 2019, trong khi Việt Nam phấn đấu tiếp đón khoảng 17-20 triệu du khách nước ngoài vào năm 2020.

Ông Suryana Satradiredja nhấn mạnh cơ hội hợp tác du lịch giữa hai nước là rất lớn vì số lượng du khách Việt Nam tới Indonesia và khách du lịch Indonesia tới Việt Nam vẫn còn rất "khiêm tốn" so với dân số của hai nước. Trong năm 2016 mới chỉ có 69.653 du khách Indonesia đến Việt Nam, và khoảng 50.000 khách du lịch Việt Nam đến Indonesia.

Việc tầng lớp trung lưu ở hai nước đang gia tăng cộng với triển vọng mở các các chuyến bay thẳng giữa hai nước hay khả năng ký các thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho Việt Nam và Indonesia.

Indonesia là quốc đảo lớn nhất trên thế giới bao gồm hơn 17.000 hòn đảo. Bali và Yogjakarta là hai trong những điểm đến thu hút nhiều người Việt Nam đến thăm. Nhân dịp này, Bộ Du lịch đã quảng bá 10 điểm đến chính được gọi là “10 Bali mới” trong đó có Hồ Toba (Bắc Sumatra), Tanjung Kelayang (Bangka Belitung), Tanjung Lesung (Banten), Borobudur (miền Trung Java), Bromo-Tengger-Semeru (Đông Java), Labuan Bajo (Đông Nusa Tenggara), Mandalika (Tây Nusa Tenggara), Wakatobi (Đông Nam Sulawesi)...

Năm nay, Indonesia và Việt Nam sẽ kỷ niệm 62 năm quan hệ hợp tác song phương, đại diện hai nước hy vọng sẽ có nhiều sự giao lưu giữa người dân hai nước trong tương lai./.
Kim Dung (TTXVN/Vietnam+)