Viet Nam-Italy hop tac trong linh vuc phap luat va tu phap hinh anh 1Chiều 27/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Andrea Orlando, Bộ trưởng Tư pháp Italia đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã mời Bộ trưởng Bộ Tư pháp Italy Andrea Orlando sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 26-27/10.

Chiều 27/10, tại Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Tư pháp Andrea Orlando đã ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp nhằm chính thức thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai Bộ trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp.

Hai bên ưu tiên một số định hướng hợp tác như trao đổi kinh nghiệm về cải cách tư pháp, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật; tổ chức công tác thi hành án.

Hai bên trao đổi kinh nghiệm về hệ thống quản lý các nghề tư pháp; hợp tác đào tạo các chức danh tư pháp; trao đổi kinh nghiệm tham gia các điều ước quốc tế và các tổ chức quốc tế có liên quan cùng các lĩnh vực khác mà hai bên quan tâm.

Tại cuộc tiếp xã giao trước đó, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam, coi thể chế là động lực để phát triển kinh tế-xã hội. Bộ trưởng mong nhận được sự hỗ trợ từ Italy trong công tác đào tạo cán bộ.

Bộ trưởng Andrea Orlando cho rằng hợp tác pháp luật là nền tảng cho việc hợp tác trên các lĩnh vực khác và cho biết sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình cải cách tư pháp.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Bộ Tư pháp Italy tới Việt Nam.

Chuyến thăm nhằm thiết lập quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ Tư pháp, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam-Italy.

Hai bên chia sẻ kinh nghiệm và thống nhất các hoạt động hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực cùng quan tâm./.
(TTXVN/Vietnam+)