Nhận lời mời của Hội Chữ thập Đỏ vùng Tuscany của Italy, đoàn cán bộ Bệnh viện Nhi Trung ương Việt Nam do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện dẫn đầu, đã sang thăm và làm việc tại Tuscany từ ngày 14-22/1 nhằm thảo luận, tìm kiếm sự hợp tác, trao đổi cán bộ và chuyển giao các kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực y tế.

Trong thời gian ở thăm, đoàn đã làm việc với Bệnh viện Nhi vùng Tuscany, một trong những Bệnh viện nhi lớn nhất Italy, và hai bên đã xây dựng được chương trình hợp tác, trao đổi và đào tạo cán bộ.

Bắt đầu từ tháng 3/2011, Bệnh viện Nhi vùng Tuscany nhất trí tạo điều kiện để Bệnh viện Nhi Trung ương cử ba bác sỹ sang học hỏi và trao đổi kinh nghiệm trong khoảng thời gian ba tháng.

Nguồn kinh phí sẽ do Hội Chữ thập Đỏ vùng Tuscany tài trợ. Đây là bước khởi đầu có ý nghĩa, mở ra triển vọng hợp tác lâu dài giữa Bệnh viện Nhi Trung ương Việt Nam và Bệnh viện Nhi vùng Tuscany trong tương lai.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đã làm việc với Hội Chữ thập Đỏ vùng Tuscany, thăm Trung tâm phục hồi chức năng chữ thập đỏ cùng một số cơ sở y tế ở vùng này.

Kết quả các buổi làm việc được đánh giá là tốt đẹp, phía bạn bày tỏ thiện chí và mong muốn thúc đẩy sự hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực y tế, bệnh viện.

Liên quan đến hợp tác trong lĩnh vực nhân đạo, ngày 19/1, Đại sứ Việt Nam tại Italy Đặng Khánh Thoại đã có cuộc trao đổi, làm việc với Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ vùng Tuscany, ông Francesco Caponi, để bàn biện pháp thúc đẩy, mở rộng các dự án mà Hội Chữ thập Đỏ Italy cũng như Hội Chữ thập Đỏ vùng Tuscany đã và đang triển khai tại Việt Nam, như dự án chăm sóc bà mẹ và trẻ em tại hai tỉnh Tiền Giang và Bình Phước.

Đại sứ đã ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động hỗ trợ nhân đạo của hai hội tại Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn các hoạt động này sẽ tiếp tục được tăng cường trong tương lai.

Ông Caponi đặc biệt nhấn mạnh Hội Chữ thập Đỏ vùng Tuscany nói riêng và Hội Chữ thập Đỏ Italy nói chung đều rất muốn mở rộng sự hợp tác với Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam trên mọi lĩnh vực nhằm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị Italy-Việt Nam./.