Viet Nam-Italy tang hop tac thuong mai dia phuong hinh anh 1Đại sứ Nguyễn Hoàng Long (bên trái, thứ hai từ ngoài vào) làm việc với lãnh đạo Liên hiệp giới chủ công nghiệp thành phố Lecce, vùng Puglia. (Ảnh: Trương Anh Ngọc/Vietnam+)

Hợp tác thương mại và đầu tư giữa các địa phương của Việt Nam và Puglia, vùng dẫn đầu miền Nam Italy về hoạt động kinh tế đầu tư quốc tế, đã tiến lên bước phát triển mới thông qua việc hai bên nhất trí tổ chức Diễn đàn Kinh tế Puglia-Việt Nam nhằm thu hút các doanh nghiệp vùng này và thành lập một Văn phòng Kinh tế Việt Nam tại miền Nam Italy.

Bước chuyển biến này là kết quả chuyến thăm và làm việc tại Puglia của Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Hoàng Long trong hai ngày 5 và 6/11 vừa qua.

Trong cuộc gặp và làm việc với lãnh đạo vùng Puglia, người đứng đầu cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư quốc tế vùng, lãnh đạo Liên hiệp giới chủ công nghiệp vùng, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long nhận định tiềm năng hợp tác kinh tế giữa các địa phương của Việt Nam và vùng Puglia là khá lớn.

Puglia có nhu cầu nhập các sản phẩm dệt may, giày da, nông nghiệp (cà phê, tiêu...) và đồ gỗ từ Việt Nam trong khi vùng này có thể xuất sang Việt Nam nhiều sản phẩm có chất lượng như rượu vang, dầu ôliu, máy móc cơ khí chế tạo chính xác.

Tuy nhiên, doanh nghiệp hai nước còn hạn chế về thông tin thị trường của nhau; chưa có nhiều điều kiện tiếp xúc, gặp gỡ và thăm viếng lẫn nhau.

Trên cơ sở đánh giá tình hình và nhu cầu của doanh nghiệp hai nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy và chính quyền vùng Puglia đã nhất trí phối hợp tổ chức Diễn đàn Kinh tế Puglia-Việt Nam dự kiến vào cuối tháng 3/2014 đồng thời sẽ mời các doanh nghiệp của các vùng phía Nam Italy cùng tham dự.

Hai bên cũng sẽ cùng nghiên cứu khả năng mở Văn phòng Hợp tác kinh tế Việt Nam tại vùng Puglia với sự hỗ trợ của chính quyền sở tại cũng như của các Liên hiệp giới chủ công nghiệp vùng nhằm đưa thông tin chính xác, kịp thời và hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai nước đến với nhau.

Ngoài ra, để thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa các địa phương của Việt Nam và vùng Puglia, “Những ngày Việt Nam” tại vùng Puglia cũng sẽ được tổ chức vào trung tuần cuối tháng 3/2014 ở hai thành phố lớn nhất vùng này là Bari và Lecce.

Các sự kiện Việt Nam tại vùng Puglia vào giai đoạn trên sẽ mở đầu cho chiến lược của Đại sứ quán Việt Nam tại Italy trong việc từng bước tiến xuống tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với các vùng phía Nam Italy.

Puglia là địa phương có thế mạnh về công nghiệp cơ khí, công nghệ cao (ôtô, vũ trụ, công nghệ thông tin, hóa chất, sinh học), nông nghiệp (rượu vang, dầu ôliu); bên cạnh đó vùng này có hệ thống giáo dục phát triển, nhất là về khoa học công nghệ cơ bản.

Hoạt động thương mại và đầu tư quốc tế tại Puglia đứng đầu khu vực miền Nam, vì vậy đây còn được gọi là "Lombardy của miền Nam Italy", nơi được xem là trung tâm kỹ nghệ và thương mại quan trọng của quốc gia Nam Âu này./.


(TTXVN)