Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện và Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Hoàng Long tham dự Hội thảo. (Anh: Đức Hòa/Vietnam+)

Ngày 2/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã tham dự Hội thảo kinh nghiệm phát triển Hợp tác xã vùng Emilia-Romagna.

Hội thảo này nằm trong khuôn khổ chuyến thăm Italy của Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban kinh tế Trung ương và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Tham dự hội thảo, về phía vùng Emelia-Romagna, có ông Maurizio Torreggiani, Chủ tịch Liên minh các phòng thương mại; bà Palma Costi, Giám đốc Sở Công nghiệp; ông Giovanni Monti, Chủ tịch Liên minh hợp tác xã (Legacoop) và nhiều đại diện hợp tác xã của vùng.

Phát biểu tại hội thảo, ông Giovanni Monti cho biết hợp tác xã ở Italy có lịch sử phát triển hơn 150 năm từ vùng Emilia-Romagna và hiện có doanh thu khoảng 45 tỷ euro/năm, chiếm 8% GDP của Italy.

Riêng vùng Emilia-Romagna có 3.500 hợp tác xã, hoạt động trong tất cả các lĩnh vực từ nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, giáo dục, y tế, cho đến buôn bán các sản phẩm.

Các hợp tác xã này đều là thành viên của Legacoop, song hoạt động độc lập và được Legacoop hỗ trợ thông qua việc cung cấp dịch vụ. Bà Palma Costi khẳng định, hợp tác xã đóng vai trò quan trọng đối với kinh tế của vùng và nhiều hợp tác xã nổi tiếng trên thế giới.

Bà cho biết Emilia-Romagna - một trong những vùng giàu và năng động nhất của Italy, đang thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, nhất là với tỉnh Bình Dương. Hiện vùng đã mở Văn phòng đại diện tại tỉnh Bình Dương để hỗ trợ và thúc đẩy các hoạt động của các doanh nghiệp tại Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung.

Tham gia hội thảo, các hợp tác xã nổi tiếng của vùng Emilia-Romagna như Coop Italian Food, Granarolo, Cefla, Cadiai đã trao đổi với đoàn Việt Nam những kinh nghiệm trong hoạt động quản lý, phát triển, đồng thời đều bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác kinh doanh với Việt Nam.

Về phần mình, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao quan hệ hợp tác của vùng Emilia-Romagna với Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho biết Việt Nam là một nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới với 6 loại tiêu biểu và đang hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững. Tuy nhiên, hiện Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc chế biến nông sản, xây dựng thương hiệu, tiếp thị tiêu thụ sản phẩm.

Việt Nam có 10 triệu hộ nông dân, nhưng tính liên kết lỏng lẻo, do đó gặp nhiều khó khăn trong việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Chính vì vậy việc phát triển mô hình hợp tác xã là rất cần thiết.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định hội thảo này là cơ hội để phía Việt Nam tìm hiểu mô hình tổ chức, hoạt động hợp tác xã của vùng Emilia-Romagna nhằm giúp người nông dân Việt Nam tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hiệu quả hơn, qua đó nâng cao đời sống của người dân.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, vùng Emilia-Romagna, với kinh nghiệm hàng đầu của mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam trong việc hình thành khu công nghiệp chế biến thực phẩm.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng giới thiệu với phía Italy về tiềm năng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, nhất là nguồn nhân lực dồi dào và chất lượng cao, chi phí nhân công rẻ, đồng thời khẳng định những sản phẩm của vùng hoàn toàn có thể xuất khẩu sang Việt Nam - một thị trường rộng lớn với hơn 90 triệu dân và sẽ còn tăng lên 110 triệu dân đến năm 2045.

Cũng trong khuôn khổ buổi hội thảo, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã chứng kiến lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác 3 bên giữa Liên minh hợp xã Việt Nam với Liên minh các hợp tác xã và Liên hiệp các phòng thương mại vùng Emilia-Romagna.

Theo đó, các hợp tác xã của vùng Emilia-Romgna sẽ tăng cường hỗ trợ Liên minh hợp tác xã Việt Nam về mô hình quản lý, hoạt động, cũng như thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa hai bên.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã đến triển lãm quốc tế Expo Milan-2015, thăm Nhà Việt Nam và Nhà Italy, kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Italy./.