Bà Tôn Nữ Thị Ninh, Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam, chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham gia sự kiện (Ảnh: Quang Thanh/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, nhân kỷ niệm 71 năm ngày Giải phóng và chiến thắng phátxít của nhân dân Italy (25/4/1945), ngày Thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam (30/4/1975) cũng như Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Hội hữu nghị Italy-Việt Nam vùng Liguria và Veneto đã phối hợp với Hiệp hội Quốc gia du kích Italy tổ chức một chuỗi hội thảo, sự kiện với chủ đề “Vai trò của phụ nữ trong chiến tranh và hòa bình.”

Chương trình được kéo dài trong suốt tuần cuối của tháng Tư tại hai thành phố Genova và Venice, miền Bắc Italy.

Đồng hành trong một số hoạt động hội thảo, kỷ niệm có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện, bà Tôn Nữ Thị Ninh, phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam.

Tham dự vào chương trình năm nay còn có những khách mời đến từ Cuba, đông đảo thành viên của Hội hữu nghị Italy-Việt Nam, Hiệp hội Quốc gia du kích Italy, Công đoàn lao động, cũng như đông đảo người dân sở tại.

Phát biểu chào mừng tuần sự kiện này tại Genova ngày 26/4, Đại sứ Cao Chính Thiện khẳng định chuỗi hoạt động rất có ý nghĩa khi cả hai nước Việt Nam và Italy đang cùng kỷ niệm những ng​ày chiến thắng trong tháng Tư lịch sử.

Theo Đại sứ Cao Chính Thiện, những thành công mà hai nước đạt được trong thời gian qua có những đóng góp to lớn của người phụ nữ và đây chính là dịp để cùng nhau hiểu rõ hơn về những hy sinh của thế hệ đi trước, tôn vinh vai trò của người phụ nữ cả trong thời chiến lẫn thời bình.

Về phần mình, Chủ tịch Chi hội hữu nghị Italy-Việt Nam vùng Liguria, ông Mauro Cotogno, khẳng định "Nhân dân Italy và Việt Nam cùng chia sẻ niềm vui chiến thắng trong những ngày tháng Tư. Chiến thắng 30/4 không chỉ là chiến thắng của riêng Việt Nam, mà đã trở thành biểu tượng chiến thắng trong trái tim những công nhân cảng Genoa nói riêng, đông đảo tầng lớp người lao động Italy nói chung."

Trong suốt một tuần lễ diễn ra các hoạt động từ thành phố Genova đến Venezia, các đại biểu từ Việt Nam, Cuba và Italy đã chia sẻ với khán giả quá trình tham gia kháng chiến, những kinh nghiệm hoạt động của bản thân, những khó khăn và hy sinh của người phụ nữ trong thời kỳ kháng chiến, đồng thời khẳng định đóng góp quan trọng không thể thiếu của phụ nữ trong thắng lợi của các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như quá trình xây dựng và phát triển ngày nay ở Việt Nam, Italy và Cuba.

Dù đây là lần đầu tiên có dịp giao lưu trực tiếp với các bạn Italy nhưng tôi rất cảm kích trước sự tiếp đón nồng hậu của Hội hữu nghị Italy - Việt Nam. Ở những quốc gia trải qua nhiều thăng trầm lịch sử như Việt Nam, Cuba hay Italy, có rất nhiều điều để nói về thân phận người phụ nữ, trong quá khứ cũng như tương lai. Chính vì vậy, chủ đề của chuỗi sự kiện về vai trò của người phụ nữ trong chiến tranh nói riêng; cũng như đối với sự phát triển của xã hội nói chung là một cách tiếp cận mới rất thiết thực và tiến bộ cho một xã hội tiến bộ nam nữ bình quyền, bà Tôn Nữ Thị Ninh, phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam, chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên TTXVN thường trú tại Italy, ông Renato Darsie, Chủ tịch chi hội hữu nghị Italy – Việt Nam vùng Veneto cho biết: Hội hữu nghị Italy​-Việt Nam chọn chủ đề phụ nữ trong chuỗi hoạt động nhân ngày giải phóng Italy (25/4) và giải phóng Việt Nam (30/4) là nhằm nêu cao vai trò của phụ nữ qua các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, qua đó giáo dục thế hệ trẻ về vai trò của phụ nữ, cũng như bình đẳng giới trong quá khứ, hiện tại và tương lai, đồng thời khuyến khích thế hệ trẻ học tập và phấn đấu vì mục tiêu hòa bình và phát triển.

Tuần sự kiện bao gồm triển lãm ảnh "Phong trào nhân dân Italy ủng hộ nhân dân Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ" ở cả thành phố Genova và Venice, các buổi tọa đàm, giao lưu giữa khách mời và học sinh, sinh viên Italy, chiếu phim về vai trò người phụ nữ trong chiến tranh đã thu hút sự chú ý của đông đảo nhân dân và báo giới Italy.

Cũng trong ngày 30/4 tại Roma, thủ đô Italy, Hội sinh viên Việt Nam tại Italy đã phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam, Hiệp hội doanh nhân Việt kiều tại Italy tổ chức thành công Giải bóng đá sinh viên Italy và đêm Gala dinner để chào mừng 71 năm ngày Thống nhất đất nước 30/4/1975-30/4/2016./.