Thực hiện thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước Lào và Việt Nam, trong hai ngày 30-31/5 tại Vientaine, Đoàn đại biểu Som ASEM Việt Nam và đoàn đại biểu Som ASEM Lào đã có cuộc họp lần thứ hai nhằm chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) lần thứ chín sẽ diễn ra tại thủ đô Vientaine vào đầu tháng 11/2012.

Tại cuộc họp hai bên đã trao đổi kinh nghiệm về công tác chuẩn bị cho ASEM 9 và các hội nghị liên quan như Hội nghị Đối tác Nghị viện Á-Âu lần thứ bảy (ASEP 7), Diễn đàn Nhân dân Á-Âu lần thứ chín (AEPF 9), Diễn đàn Doanh nghiệp Á-Âu lần thứ 13 (AEBF 13) cũng như trao đổi về các vấn đề lễ tân, hậu cần, báo chí phục vụ cho các hội nghị.

Đoàn đại biểu Som ASEM của hai nước tin tưởng với sự quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ và các bộ ngành liên quan của Lào; sự hợp tác giúp đỡ của các nước, trong đó có Việt Nam, Hội nghị cấp cao ASEM 9 được Lào tổ chức lần đầu tiên sẽ thành công tốt đẹp, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của Lào trong khu vực và trên trường quốc tế.

Qua trao đổi, phía Việt Nam đánh giá cao sự chủ động khẩn trương của các bộ ngành phía bạn Lào, nhất là trong việc chuẩn bị các vấn đề nội dung văn kiện cũng như công tác chuẩn bị cơ sở vật chất hậu cần phục vụ hội nghị.

Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Lào trong thời gian tới nhằm giúp Lào tổ chức thành công hội nghị cấp cao ASEM 9 và các hội nghị liên quan, góp phần thúc quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam ngày càng phát triển vững chắc./.