Viet Nam-Malaysia ky hiep dinh hop tac phong, chong toi pham hinh anh 1Bộ trưởng Trần Đại Quang và Phó Thủ tướng Malaysia ký Hiệp định hợp tác về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia. (Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp/Vietnam+)

Ngày 1/10, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi và ký kết Hiệp định Hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia giữa hai chính phủ.

Buổi hội đàm nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị Bộ trưởng các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 10 (AMMTC 10).

Tại cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng Ahmad Zahid Hamidi đánh giá cao chuyến thăm của Bộ trưởng Trần Đại Quang và hoạt động tích cực của đoàn Việt Nam đã góp phần vào thành công của Hội nghị, cũng như trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước; bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển ngày càng tốt đẹp của quan hệ đối tác chiến lược giữa Malaysia và Việt Nam nói chung, giữa Bộ Nội vụ Malaysia và Bộ Công an Việt Nam nói riêng.

Bộ trưởng Trần Đại Quang khẳng định quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Malaysia được duy trì và phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học-kỹ thuật; quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Malaysia tiếp tục được duy trì củng cố và phát triển.

Hai bên đánh giá cao việc lực lượng công an hai nước tích cực tham gia các sáng kiến khu vực, đa phương và song phương, hợp tác chặt chẽ trong phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm xuyên quốc gia và tội phạm liên quan đến công dân hai nước.

Được sự ủy quyền của chính phủ hai nước, Bộ trưởng Trần Đại Quang và Phó Thủ tướng Ahmad Zahid Hamidi đã ký Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Malaysia về hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia. Đây là hiệp định đầu tiên Malaysia ký kết với các nước ASEAN về lĩnh vực này, tạo hành lang pháp lý để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa lực lượng công an hai nước phát triển lên tầm cao mới.

Hai bên thống nhất các biện pháp thực hiện có hiệu quả hiệp định; thiết lập cơ chế đối thoại cấp thứ trưởng luân phiên và trao đổi đoàn các cấp; đàm phán tiến tới ký kết các hiệp định về dẫn độ, chuyển giao người bị kết án phạt tù, phòng, chống tội phạm mua bán người; phối hợp điều tra, truy nã tội phạm; phòng, chống có hiệu quả các loại tội phạm xuyên quốc gia, như tội phạm khủng bố, tội phạm ma túy, mua bán người, tội phạm mạng, rửa tiền...

Hai bên chú trọng hợp tác trong lĩnh vực nâng cao năng lực thực thi pháp luật, nhất là đào tạo, huấn luyện cán bộ; tăng cường tham vấn, trao đổi thông tin, phối hợp ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, như Interpol, AMMTC, ASEANpol; hợp tác hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình ký kết, gia nhập và thực hiện các điều ước quốc tế hai bên là thành viên; cùng nhau đóng góp tích cực và hiệu quả vào quá trình hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay.

Cùng ngày, Bộ trưởng Trần Đại Quang có cuộc gặp song phương với Quốc Vụ khanh Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia Em Sam An để trao đổi các vấn đề hợp tác trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia liên quan đến hai nước.

Trước đó, Bộ trưởng và đoàn đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia./.

Kim Dung-Chí Giáp/Kuala Lumpur (Vietnam+)