Viet Nam-Mozambique tang cuong hop tac giua cac dia phuong hinh anh 1Hội đàm giữa lãnh đạo tỉnh Tiền Giang và tỉnh Maputo. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique cung cấp)

Từ ngày 31/5-3/6, đoàn đại biểu tỉnh Tiền Giang do ông Trần Thế Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Maputo, Mozambique, nhằm tăng cường quan hệ hợp tác và hoạt động kết nghĩa giữa hai địa phương.

Trong thời gian lưu tại Mozambique, đoàn đã làm việc với Tỉnh trưởng Raimundo Maico Diomba, đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh Maputo; làm việc với Bí thư thứ nhất đảng Frelimo của tỉnh; thăm và khảo sát thực địa các dự án trồng lúa và nuôi trồng thủy sản tại hai huyện Marracuene và Matutuine.

Đoàn cũng đã thăm cảng hàng hóa Matola và khu xuất nhập khẩu ngũ cốc của cảng Maputo; gặp gỡ và kết nối với các doanh nghiệp Mozambique; thăm dự án phát triển nhà ở chất lượng cao Joss Village và khảo sát thị trường thương mại và phân phối hàng hóa tại thủ đô Maputo.

Phát biểu trong buổi làm việc, Tỉnh trưởng Raimundo Maico Diomba đánh giá cao thiện chí và quyết tâm cao trong hợp tác của Tiền Giang; cho rằng hai địa phương có nhiều cơ hội để phát triển hợp tác.

Tỉnh trưởng Raimundo Maico Diomba mong muốn được Tiền Giang hỗ trợ phát triển ngành trồng lúa, góp phần thực hiện mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực của Mozambique; đồng thời trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ về nuôi trồng thủy sản.

Ông Raimundo Maico Diomba kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư vào tỉnh Maputo và hứa sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi.

Tại buổi làm việc với ông Sergio Pantie, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng Frelimo, hai bên thảo luận việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai đảng nhằm thúc đẩy quan hệ giữa các địa phương của hai nước.

Ông Sergio Pantie nhấn mạnh tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai đảng, coi đây là nền tảng quan trọng cho việc phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa chính phủ cũng như các địa phương hai nước.

Đại diện Đảng Frelimo bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với những thành tựu mà Tiền Giang đã đạt được trong công cuộc Đổi mới và phát triển kinh tế; mong muốn tăng cường trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ trên cơ sở những dự án hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

Đoàn cũng đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique, gặp gỡ đại diện cộng đồng và giao lưu, kết nối với một số doanh nghiệp người Việt tại Mozambique.

Tỉnh Tiền Giang và tỉnh Maputo có quan hệ hợp tác, kết nghĩa kể từ chuyến thăm Tiền Giang của Thủ tướng Mozambique Aires Bonifacio Ali hồi tháng 9/2010.

Tỉnh đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Thủy sản Mozambique, biên bản ghi nhớ hợp tác với tỉnh Maputo về sản xuất nông nghiệp, chuyển giao kỹ thuật nuôi trồng hải sản./.

(TTXVN/Vietnam+)