Viet Nam-Nhat Ban hop tac nang cao trinh do cua dieu duong benh vien hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Ngày 13/3, tại Hà Nội, khóa tập huấn xây dựng hệ thống quản lý đào tạo liên tục cho điều đưỡng bệnh viện dựa trên năng lực lâm sàng đã được khai mạc. Đây là chương trình hợp tác giữa Hội Điều dưỡng Việt Nam (VNA) và Tập đoàn Itabashi Medical System (IMS) của Nhật Bản.

Buổi khai mạc có sự tham dự của đại diện Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, lãnh đạo một số Bệnh viện Trung ương, Bệnh viện tỉnh và 18 học viên là các cán bộ làm công tác quản lý điều dưỡng đến từ các bệnh viện Trung ương, bệnh viện tỉnh được lựa chọn xây dựng thí điểm hệ thống Quản lý đào tạo liên tục cho điều dưỡng bệnh viện.

Đào tạo liên tục là giải pháp quan trọng nhất để cập nhật kiến thức nghề nghiệp và nâng cao năng lực lâm sàng cho điều dưỡng nói riêng và người hành nghề nói chung.

Vì vậy, đào tạo liên tục đã được quy định trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các Thông tư 22/2013/TT-BYT và Thông tư 26/2020/TT-BYT của Bộ Y tế về đào tạo liên tục.

Mặc dù vậy, việc đào tạo liên tục cũng có những bất cập tại các bệnh viện cần cải tiến do mô hình quản lý đào tạo liên tục ở bệnh viện hiện nay chưa thống nhất, có nơi giao cho Phòng Tổ chức hành chính, có nơi giao cho Trung tâm đào tạo/Phòng chỉ đạo tuyến và có nơi giao cho Phòng Điều dưỡng bệnh viện...

Bên cạnh đó, các bệnh viện chưa có kế hoạch dài hạn và các hương trình đào tạo liên tục dựa trên Thang năng lực lâm sàng như Nhật Bản và nhiều nước đang áp dụng.

[Gần 1.900 điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đã sang làm việc tại Nhật Bản]

Hiện chưa có hệ thống quản lý thông tin, cơ sở dữ liệu về đào tạo liên tục cho từng điều dưỡng viên liên quan tới cấp và thu hồi chứng chỉ hành nghề nếu không đảm bảo 48 giờ đào tạo liên tục trong 2 năm. Ngoài ra, còn nhiều bất cập về tiếp cận đào tạo liên tục ở các tuyến dưới, vùng sâu, vùng xa, kinh phí dành cho đào tạo liên tục.

Nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ điều dưỡng, trong thời gian qua Hội Điều dưỡng Việt Nam đã xúc tiến nhiều hoạt động để hoạt động điều dưỡng trong các bệnh viện đi vào chiều sâu và đem lại hiệu quả trực tiếp cho người bệnh.

Theo Thạc sỹ Phạm Đức Mục, Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam, Nhật Bản là một trong các quốc gia có kinh nghiệm về xây dựng mô hình và hệ thống Quản lý đào tạo liên tục cấp bệnh viện. Vì vậy, VNA đã mời chuyên gia của IMS hỗ trợ kỹ thuật tổ chức đào tạo thí điểm Mô hình Quản lý đào tạo liên tục cho điều dưỡng bệnh viện.

Tập đoàn IMS là tập đoàn sở hữu 139 bệnh viện và cơ sở y tế cung cấp những dịch vụ y tế chất lượng cao cho người bệnh, hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Mô hình quản lý đào tạo liên tục cho điều dưỡng bệnh viện dựa trên năng lực lâm sàng.

Vì đây là khóa học kết hợp lý thuyết với thực hành, học viên được yêu cầu xây dựng Kế hoạch phát triển hệ thống Quản lý đào tạo liên tục cho từng bệnh viện nên khóa học gồm 7 ngày chia thành 7 đợt mỗi đợt 1 ngày. Trong qua trình đào tạo, chuyên gia IMS và VNA sẽ góp ý cho nản Kế hoạch của từng bệnh viện.

Bà Kitagami Yoko, Phó Chủ tịch Tập đoàn IMS cho biết, từ chức năng, nhiệm vụ của từng bệnh viện và dữ liệu bệnh nhân, khoá học sẽ hướng dẫn học viên thiết lập chương trình phù hợp với nấc thang năng lực từng điều dưỡng, xây dựng mục tiêu phù hợp với trình độ của mỗi điều dưỡng để từ đó các điều dưỡng có thể tự xây dựng chương trình đào tạo liên tục phù hợp với bệnh viện mình nhất./.

PV (TTXVN/Vietnam+)