Ngày 21/5, tại thủ đô Tokyo, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam Ngô Thịnh Đức và Thứ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản Kiyomi Tsujimoto đã ký biên bản ghi nhớ về việc tăng cường hợp tác giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực giao thông-vận tải.

Theo văn bản trên, hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong hàng loạt lĩnh vực như phát triển, quản lý và vận hành kết cấu hạ tầng giao thông-vận tải; Xây dựng chính sách, đảm bảo an toàn giao thông, an ninh hàng không và an ninh hàng hải; Sử dụng năng lượng hiệu quả và các biện pháp bảo vệ môi trường trong lĩnh vực giao thông, vận tải…

Hai bộ cũng nhất trí tổ chức các cuộc họp thường niên cấp thủ trưởng theo hình thức luân phiên ở Việt Nam và Nhật Bản để thảo luận về các biện pháp hợp tác, trao đổi thông tin và tổ chức các cuộc họp ở các cấp phù hợp để giải quyết các vấn đề cụ thể khi cần.

Phát biểu sau lễ ký kết, bà Tsujimoto nói việc ký kết văn bản này đã "mở ra một trang mới" trong quan hệ hợp tác giữa hai nước về lĩnh vực giao thông-vận tải.

Trong cuộc làm việc sau đó giữa hai thứ trưởng, hai bên đã trao đổi quan điểm và thông tin liên quan tới dự án xây dựng tuyến đường sắt nối Thủ đô Hà Nội với sân bay quốc tế Nội Bài.

Bà Tsujimoto đã cung cấp cho đoàn đại biểu Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam các thông tin và kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc xây dựng các tuyến đường sắt kết nối với sân bay ở nước này cũng như các biện pháp tài chính và kỹ thuật để thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, hai thứ trưởng đã thảo luận về khả năng nâng cấp các tuyến đường sắt giữa Thủ đô Hà Nội và sân bay Nội Bài thành các tuyến đường sắt cao tốc.

Phía Nhật Bản cam kết sẽ trợ giúp kỹ thuật cho Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam để tiến hành công tác nghiên cứu khả thi cho dự án. Hai bên sẽ tiếp tục trao đổi quan điểm và thông tin liên quan tới dự án này trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)