Ngày 22/1, tại New York, Mỹ, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, thay mặt Bộ Ngoại giao Việt Nam, và Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Vương quốc Oman tại Liên hợp quốc, Luytha Sultan Al-Mughairy, thay mặt Bộ Ngoại giao Vương quốc Oman, đã ký “Bản ghi nhớ về tham vấn song phương giữa Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Ngoại giao Vương quốc Oman” nhằm tăng cường hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực ngoại giao.

Theo Bản ghi nhớ vừa ký, Bộ Ngoại giao hai nước, với vai trò là cơ quan đầu mối về công tác ngoại giao, sẽ tổ chức thường xuyên các cuộc tham vấn, họp và trao đổi thường kỳ nhằm rà soát, đánh giá sự phát triển của mối quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, công nghệ, khoa học, giáo dục và trao đổi ‎quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Ngoài ra, Đại diện ngoại giao của Việt Nam và Oman tại nước thứ ba và tại các tổ chức quốc tế cũng như các đoàn đại biểu của hai nước tham dự các hội nghị quốc tế, tại thời điểm phù hợp, có thể tổ chức tham vấn về những vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Việc ký kết Bản ghi nhớ là sự kiện đánh dấu bước tiến mới, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa Việt Nam và Oman nói chung và giữa Bộ Ngoại giao hai nước nói riêng.

Phát biểu với phóng viên, Đại sứ Luytha Sultan Al-Mughairy ca ngợi công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam, và cho rằng Việt Nam và Oman có nhiều điểm tương đồng và tiềm năng dồi dào để không ngừng mở rộng quan hệ hợp tác, hữu nghị vì sự thịnh vượng chung của hai nước cũng như lợi ích của hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới. Bà hy vọng văn bản vừa ký sẽ là cơ sở quan trọng để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương./.

(TTXVN)