Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc và Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Vương quốc Oman Maqbool Ali Sultan đã ký “Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư lẫn nhau” giữa Việt Nam và Vương quốc Oman, chiều 10/1, tại Hà Nội.

Tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc cho biết hiệp định này là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Hiệp định tạo ra khung pháp lý vững chắc cho hoạt động đầu tư của doanh nghiệp hai nước, góp phần củng cố, tăng cường lòng tin của nhà đầu tư vào môi trường đầu tư hai nước.

Ngoài ra, việc ký kết hiệp định sẽ tạo tiền đề thúc đẩy hoạt động đầu tư song phương giữa Việt Nam-Vương quốc Oman trong thời gian tới.

Cùng ngày, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Oman đã ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam-Oman.

Ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh việc ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam-Oman sẽ là cầu nối để doanh nghiệp hai nước trao đổi thông tin, chính sách liên quan đến hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư.

Đồng thời, Hội đồng sẽ là nơi ghi nhận, tổng hợp ý kiến đóng góp của doanh nghiệp hai nước khi sản xuất, kinh doanh tại thị trường hai bên, từ đó đưa ra các khuyến nghị, đề xuất với Chính phủ hai phía nhằm khắc phục khó khăn, hợp tác cùng phát triển...

Những năm gần đây, kim ngạch buôn bán hai chiều của Việt Nam-Oman liên tục phát triển. Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng hai nước.

Năm 2009, trao đổi thương mại hai chiều đạt 25,3 triệu USD. Trong 11 tháng của năm 2010, kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 37,9 triệu USD; trong đó xuất khẩu đạt khoảng 7,7 triệu USD, nhập khẩu đạt khoảng 32,2 triệu USD.

Theo đánh giá, Oman là thị trường hứa hẹn để xuất khẩu lao động Việt Nam do 70% lực lượng lao động ở Oman là người nước ngoài. Phía Oman mong muốn hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực tài chính, bất động sản, dầu khí, khoáng sản, dịch vụ, xây dựng, khách sạn và nhiệt điện./.

Thúy Hiền (TTXVN/Vietnam+)