Ngày 8/3, tại Hà Nội, lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Quỹ Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Cộng hòa Phần Lan đã diễn ra tại Hà Nội.

Bản ghi nhớ nhằm mở rộng hơn nữa quy mô hợp tác giữa hai chính phủ đồng thời tăng cường sự hợp tác cũng như phát triển giữa hai nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Bà Lenita Toivakka, Bộ trưởng Ngoại thương và phát triển, Bộ Ngoại giao Phần Lan nhấn mạnh Việt Nam và Phần Lan đã triển khai nhiều dự án đổi mới và sáng tạo hợp tác trong thời gian vừa qua, hiện Chương trình hợp tác về đổi mới và sáng tạo giữa hai Chính phủ đã bước sang giai đoạn 2 và được công nhận là thành công lớn trong hợp tác song phương giữa hai nước.

Chương trình thực sự đã mang lại đóng góp to lớn đối với phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam và tăng cường hơn nữa đối tác hợp tác với Chính phủ Phần Lan.

Bà Lenita Toivakka cũng nhấn mạnh là nước có thứ hạng cao về đổi mới sáng tạo trong bảng xếp hạng trên toàn cầu, Phần Lan muốn tận dụng thế mạnh của mình để hỗ trợ chương trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh nhấn mạnh Việt Nam vừa kết thúc kế hoạch 5 năm 2011-2015 và bước vào kế hoạch 5 năm 2016-2020.

Trong 5 năm qua, Việt Nam đạt được nhiều kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội nói chung, khoa học công nghệ nói riêng, trong đó đặc biệt chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu tăng vượt bậc từ 71/141 nước trên thế giới lên thứ 52/141 nước.

Theo nội dung biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Quỹ Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Cộng hòa Phần Lan, hai Chính phủ Việt Nam-Phần Lan sẽ cùng hỗ trợ các doanh nghiệp phối hợp triển khai những nghiên cứu chung trên cơ sở thế mạnh mỗi bên như công nghệ thông tin, viễn thông, chăm sóc sức khỏe, năng lượng, công nghệ nanô, công nghệ sạch..../.