Quang cảnh hội đàm. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, chiều 21/7, tại Hà Nội, Giám đốc Cơ quan Điều tra hành vi tham nhũng Singapore Wong Hong Kuan đã hội đàm với Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Huỳnh Phong Tranh.

Hai bên vui mừng nhận thấy trong thời gian qua, thực hiện Thỏa thuận hợp tác song phương, Thanh tra Chính phủ Việt Nam và Cơ quan Điều tra hành vi tham nhũng Singapore đã tăng cường những cuộc tiếp xúc, trao đổi đoàn và chia sẻ thông tin rất hữu ích.

Hai bên đã thường xuyên cộng tác tại các diễn đàn phòng, chống tham nhũng trong khu vực và trên thế giới. Thanh tra Chính phủ Việt Nam và Cơ quan Điều tra hành vi tham nhũng Singapore là thành viên tích cực tại các diễn đàn hợp tác đa phương về phòng, chống tham nhũng và đảm bảo minh bạch APEC và các hội nghị, hội thảo khác.

Chia sẻ về những kết quả đạt được và kinh nghiệm của Việt Nam trong phòng, chống tham nhũng, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết Việt Nam đã phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về phòng, chống tham nhũng. Các chủ trương, định hướng của Đảng về công tác phòng, chống tham nhũng được xây dựng thành Nghị quyết trong các kỳ Đại hội và trong các kỳ họp của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Chiến lược quốc gia về phòng, chống tham nhũng đến năm 2020 cũng đã được Chính phủ Việt Nam xây dựng và ban hành.

Hệ thống văn bản pháp luật về phòng, chống tham nhũng liên tục được hoàn thiện nhằm đáp ứng thực tế diễn biến tinh vi, phức tạp của hành vi tham nhũng. Hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng và sự công khai, minh bạch, dân chủ trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước, thực hiện tốt giám sát nội bộ, giúp tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng.

Giám đốc Cơ quan Điều tra hành vi tham nhũng Singapore Wong Hong Kuan cho biết từ năm 2001 đến nay, Singapore luôn nằm trong nhóm 10 quốc gia ít tham nhũng nhất. Dân chúng rất tin tưởng vào Chính phủ và mạnh dạn tố cáo các hành vi tham nhũng.

Kinh nghiệm phòng, chống tham nhũng của Singapore dựa trên 4 trụ cột chính là hệ thống pháp luật về phòng, chống tham nhũng chặt chẽ, hiệu quả; cơ quan tư pháp hoạt động độc lập; cơ quan thực thi pháp luật mạnh mẽ, hiệu quả; xây dựng nền công vụ có trách nhiệm. Đặc biệt, quyết tâm chính trị của Chính phủ Singapore đã giúp công tác phòng, chống tham nhũng được tiến hành mạnh mẽ, hiệu quả.

Tính minh bạch trong thực thi pháp luật đã giúp thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến Singapore.

Hai bên thống nhất, trong thời gian tới sẽ tiếp tục hợp tác phòng, chống tham nhũng thông qua các hình thức như cung cấp các khóa tập huấn chuyên môn, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn và phát triển nguồn nhân lực; trao đổi cách làm hay, tài liệu về chuyên môn, nghiệp vụ phòng, chống tham nhũng, trong giáo dục cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức của người dân về chống tham nhũng.

Hai bên còn tăng cường trao đổi các đoàn đại biểu cấp cao để thúc đẩy và tăng cường hiểu biết lẫn nhau; tổ chức và tham dự các diễn đàn, hội thảo, hội nghị về công tác phòng, chống tham nhũng./.