Ngư dân Quảng Trị sửa chữa tàu thuyền chuẩn bị cho mùa đánh bắt cá. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Nhận lời mời của Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan, đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Thái Lan từ ngày 10 đến 14/1.

Chuyến thăm nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam-Thái Lan để hạn chế và chống đánh bắt cá trái phép, đồng thời triển khai các nội dung hợp tác về nông nghiệp và thủy sản với Thái Lan.

Tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã có cuộc hội đàm với Phó Bí thư thường trực Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan, ông Sakchai Sriboonsue.

Trong cuộc hội đàm, hai bên nhất trí sớm hoàn tất thủ tục nội bộ, báo cáo bộ trưởng nông nghiệp hai nước tiến tới ký thỏa thuận thiết lập đường dây nóng trong hoạt động nghề cá giữa hai nước trong quý I/2016.

Thái Lan sẽ sớm thông báo thành phần, cơ cấu phía Thái Lan tham gia Nhóm Công tác Hỗn hợp Việt Nam-Thái Lan để hạn chế và chống đánh bắt cá trái phép.

Thái Lan đề nghị hợp tác ở mọi cấp để quản lý bền vững ngành thủy sản.

Tại buổi làm việc, hai nước cũng nhất trí tiếp tục hợp tác trong các nội dung về phòng chống dịch bệnh thủy sản và trong chăn nuôi, quản lý chất lượng, xây dựng thống nhất quy chuẩn, tiêu chuẩn hàng hóa nông sản xuất khẩu, tạo điều kiện giải quyết nhanh chóng các thủ tục thúc đẩy thương mại nông sản hai nước đối với các sản phẩm như vải, nhãn, măng cụt, xoài.

Do Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan ký đã lâu (năm 2003), thực tế hiện nay có nhiều thay đổi so với trước đây, nhất là với sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN, hai bên nhất trí báo cáo bộ trưởng nông nghiệp hai nước cho phép rà soát và có sự điều chỉnh cần thiết.

Sắp tới hai bên sẽ phối hợp tổ chức hai sự kiện là cuộc họp nhóm công tác nông nghiệp hai nước vào tháng 6/2016 tại Phuket, Thái Lan, và cuộc họp cấp cao về chăn nuôi tại Hà Nội trong tháng 7/2016.

Với tư cách là Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành giải quyết các vấn đề liên quan đến việc tàu cá và ngư dân bị nước ngoài bắt giữ (Tổ Công tác 689), Thứ trưởng Vũ Văn Tám cũng đã thăm và làm việc với Trung tâm chỉ huy chống đánh bắt cá bất hợp pháp (CCCIF).

Đoàn đã được phía Thái Lan giới thiệu về cơ cấu tổ chức và hoạt động của CCCIF, vốn do Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Thái Lan trực tiếp chỉ đạo với sự tham gia của Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã và một số cơ quan chức năng Thái Lan.

Phía Thái Lan cũng thông báo đang triển khai kênh liên lạc thường xuyên, hiệu quả với Hải quân Nhân dân Việt Nam.

Tại buổi làm việc với Tổng cục Thủy sản Thái Lan, đầu mối liên hệ triển khai các công việc liên quan đến Nhóm công tác hỗn hợp hai nước về chống đánh bắt cá bất hợp pháp, hai bên thống nhất cần sớm hoàn tất để có thể ký kết thỏa thuận thiết lập đường dây nóng trong hoạt động nghề cá hai nước.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác quản lý chất lượng hàng thủy sản, phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch thủy sản, thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận hai bên đã ký, khả năng đàm phán với các đối tác khác trong ASEAN để quản lý bền vững nguồn lợi thủy sản trong khu vực.

Đoàn công tác cũng đã thăm và làm việc với một số cơ sở để tìm hiểu, chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm, thiết lập vùng an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi, nuôi và chế biến xuất khẩu gia cầm tại các tỉnh Chachoengsao và Nakhon Ratchasima./.