Viet Nam-Thuy Si tang cuong trao doi hop tac kinh te, thuong mai hinh anh 1Bộ trưởng Trần Tuấn Anh hội đàm với Bộ trưởng môi trường, giao thông, năng lượng và truyền thông Thụy sỹ. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Không chỉ là đối tác kinh tế quan trọng về kinh tế, Việt Nam luôn mong muốn mở rộng các quan hệ hợp tác với Thụy Sĩ trên nhiều lĩnh vực tiềm năng như công nghệ cao, phát triển nguồn nhân lực, sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả...

[Chủ tịch Quốc hội thăm Phái đoàn, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ]

Đây là đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại buổi tiếp Bộ trưởng môi trường, giao thông, năng lượng và truyền thông Thụy Sỹ, diễn ra sáng 3/4, tại Hà Nội.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Trong năm 2017, tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt 6,81% và 3 tháng đầu năm 2018, tăng trưởng ở mức 7,38%.

Đáng chú ý, tăng trưởng đều đạt được ở 3 trụ cột chính của nền kinh tế, đó là nông nghiệp, công nghiệp và xuất khẩu. Quan trọng hơn, tăng trưởng đã hướng tới những yếu tố bền vững, chú trọng nhiều đến việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, đồng thời năng suất lao động đã tăng lên cũng như chất lượng cuộc sống của người dân đã được cải thiện bằng những tiêu chí cụ thể.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ Việt Nam-Thụy Sĩ trong suốt thời gian qua, đặc biệt khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) ký kết và thực thi sẽ mở ra cơ hội rất lớn cho cộng đồng doanh nghiệp của hai nước.

"Việt Nam là nước đang phát triển nhưng có độ mở của nền kinh tế rất lớn vì vậy việc tiếp tục mở cửa và hội nhập là chính sách nhất quán của Việt Nam, qua đó cũng đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển chung cũng như hỗ trợ tốt hơn cho doanh nghiệp và người dân," Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Viet Nam-Thuy Si tang cuong trao doi hop tac kinh te, thuong mai hinh anh 2Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng môi trường, giao thông, năng lượng và truyền thông Thụy sỹ. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Về phía Thụy Sĩ, Bà Doris Leuthard, Bộ trưởng môi trường, giao thông, năng lượng và truyền thông Thụy Sĩ cũng chúc mừng và đánh giá cao những kết quả kinh tế của Việt Nam đã đạt được trong thời gian vừa qua đồng thời nhấn mạnh, với 47 năm quan hệ hợp tác, Thuỵ Sĩ luôn là đối tác tin cậy và lâu dài với Việt Nam.

Bên cạnh những hoạt động kinh tế hiện có, bà Doris Leuthard mong muốn phía Thụy Sĩ và Việt Nam cùng mở rộng hơn việc hợp tác trong nhiều lĩnh vực như: sở hữu trí tuệ, năng lượng tái tạo, phát triển công nghệ... từ đó hỗ trợ cho việc phát triển bền vững giữa hai nền kinh tế./.

Đức Duy (Vietnam+)