Giới trẻ ủng hộ hoạt động của Viet Pride Hà Nội. (Ảnh: BTC)

Tiếp nối các hoạt động truyền thống của Viet Pride Hà Nội những năm trước, như Học bổng Viet Pride, chiến dịch bình đẳng công sở Work With Pride, và các buổi chiếu phim, hội thảo, trò chuyện chủ đề đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT), Viet Pride Hà Nội 2016 còn tổ chức các đêm nhạc cộng đồng, hẹn hò tốc độ, kịch tương tác, triển lãm lịch sử cộng đồng LGBT, buổi sinh hoạt dành cho phụ huynh của người LGBT.

Đây là sự kiện thường niên nhằm tôn vinh quyền tự do yêu thương và tự do thể hiện không phân biệt xu hướng tính dục và bản dạng giới của mỗi cá nhân, sẽ chính thức diễn ra từ ngày 19-21/8 với chủ đề “Hành trình tự hào.” Sự kiện sẽ kết thúc với buổi diễu hành đạp xe vào sáng 21/8.

Đặc biệt, nhà hoạt động quyền LGBT nổi tiếng trên thế giới Evan Wolfson, sáng lập và chủ tịch tổ chức “Freedom to Marry” cũng sẽ có buổi chia sẻ về phong trào vận động hôn nhân cùng giới trong thời gian này, tại Hoa Kỳ.

“Năm 2012, khi được hỏi tại sao lại phải tự hào, có gì để đáng tự hào, có lẽ hầu hết cộng đồng LGBT sẽ ngập ngừng. Có một lý do nào đó rất thôi thúc, cảm nhận được nhưng không nói ra được. Qua mỗi một năm, tôi lại tìm ra cho mình một lý do để tự hào về bản thân, về những bạn bè của mình. Đó là một hành trình rất cá nhân của mỗi người để tìm ra, và bước tới sự tự hào,” Phạm Khánh Bình, trưởng nhóm Hà Nội Queer, thành viên của ban tổ chức Viet Pride Hà Nội
2016 chia sẻ.

Chu Thanh Hà, một người chuyển giới nam đang hoạt động trong nhóm lãnh đạo trẻ NextGEN chia sẻ: “Cảm giác đáng trân trọng nhất khi tôi tham dự Pride chính là khi đứng giữa một đám đông và biết mình không cô độc. Và cùng lúc, bạn cảm thấy mình nhỏ bé và cũng thật to lớn. Bạn đã vượt qua chặng đường của chính mình để tới đây, đầy mạnh mẽ và tự hào. Hãy tới Viet Pride, để tìm ra lý do của riêng mình.”

Ban tổ chức Viet Pride Hà Nội 2016 gồm đại diện từ nhiều tổ chức hoạt động vì quyền LGBT tại Hà Nội với sự hỗ trợ và hợp tác từ nhiều đối tác, nhà tài trợ, đại sứ quán cũng như các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là viện Goethe Hà Nội, tổ chức Civil Rights Defenders, đại sứ quán Hoa Kỳ, Hà Lan và Canada.

Từ năm 2012, Viet Pride Hà Nội đã trở thành một trong những sự kiện được cộng đồng LGBT và những người ủng hộ tại Việt Nam chờ đón nhất trong năm. Và trong nửa thập kỷ qua, hoạt động này đã tạo ra đóng góp đáng kể cho những bước tiến quan trọng trong luật pháp cũng như đời sống xã hội của cộng đồng LGBT Việt Nam./.