Lãnh đạo các bên tham gia ký kết. (Nguồn: VietABank)

Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Á (VietABank), Công ty Xuất nhập khẩu Tổng hợp 1 và Hội nông dân tỉnh Đắk Nông vừa ký biên bản hợp tác để triển khai mô hình trồng tiêu liên kết gắn sản xuất với chế biến xuất khẩu.

Theo đó, VietABank cam kết tài trợ gói cho vay ưu đãi trị giá 500 tỷ đồng giai đoạn 2017-2020 với lãi suất 9% trong năm đầu tiên hỗ trợ người nông dân trồng hồ tiêu.

Bà con nông dân có thể lựa chọn vay ưu đãi phù hợp với mục đích sử dụng của gia đình như vay đầu tư trụ, gốc tiêu, mở rộng quy mô sản xuất hay mua phân bón, trả chi phí tưới tiêu, thu hoạch, thuốc bảo vệ thực vật và sinh hoạt gia đình.

Công ty Xuất nhập khẩu Tổng hợp 1 cam kết bao tiêu thu mua sản phẩm tiêu để chế biến xuất khẩu trực tiếp nâng cao giá trị, sức cạnh tranh của hồ tiêu Đắc Nông.

Thu hoạch hồ tiêu ở xã Ia Hrú, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai. (Ảnh: Sỹ Huynh/TTXVN)

Trong khi đó, Hội nông dân sẽ hỗ trợ nông dân từng bước tiếp cận mô hình sản xuất mới, thay đổi nhận thức để phát triển mô hình chuỗi giá trị nâng cao được giá trị hồ tiêu và là cầu nối giữa VietABank, Công ty Tổng hợp 1 và người nông dân toàn tỉnh.

Ông Lê Xuân Vũ, Tổng Giám đốc VietABank chia sẻ: “Phát triển chuỗi giá trị nông sản nói chung và những chuối giá trị hàng đầu nông sản Việt Nam nói riêng là một trong những định hướng trọng điểm của VietABank. Với gói ưu đãi tín dụng này, VietABank mong muốn sẽ được đồng hành cùng các hộ gia đình trồng tiêu và Hội nông dân tại Đăk Nông để cùng mở rộng, phát triển một ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh nhằm góp phần phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, khẳng định vị thế quan trọng của thương hiệu hồ tiêu Việt Nam trên thị trường quốc tế mang lại hiệu quả cao bền vững.”

Trong những năm qua, hồ tiêu trở thành mặt hàng nông sản quan trọng tại tỉnh Đăk Nông do mang lại nguồn thu nhập tốt và nhiều tiềm năng xuất khẩu. Việc trồng hồ tiêu theo mô hình sản xuất sạch từ việc chọn giống, bón phân hữu cơ hoặc các chế phẩm sinh học, kỹ thuật xử lý nấm bệnh…đang ngày được đẩy mạnh do mang lại năng suất cao hơn, ít dịch bệnh, giá bán tốt hơn và có thể thâm nhập được những thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu./.