Đại diện đội vô địch Bifrost Biotech nhận phần thưởng của ban tổ chức.

Tối 1/4 (giờ địa phương), đêm chung kết cuộc thi Ý tưởng Kinh doanh dành cho người Việt toàn cầu "Vietchallenge" đã diễn ra tại Học viện Cộng nghệ MIT ở thành phố Boston, bang Massachusetts, Mỹ.

Giải nhất của cuộc thi thuộc về đội Bifrost Biotech, với phát minh thiết bị đeo lưng giúp ngăn ngừa và điều trị các chứng đau mỏi lưng, vai gáy. Đội giải nhất đã nhận được giải thưởng 10.000 USD tiền mặt.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, cuộc thi "VietChallenge" do Hội thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức dành cho người Việt hoặc gốc Việt trên khắp thế giới.

Mục tiêu của cuộc thi là nhằm giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển và hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp của giới trẻ và các bạn du học sinh Việt Nam trên toàn thế giới.

Tại vòng loại, cuộc thi đã thu hút được 80 đội với gần 300 thí sinh trên toàn thế giới tham gia, đến từ nhiều châu lục khác nhau, bao gồm Mỹ, Việt Nam, Pháp, Italy, Nhật Bản...

Trải qua 2 vòng thi, "VietChallenge" đã lựa chọn ra 6 đội xuất sắc nhất vào vòng chung kết. Các ý tưởng lọt vào vòng chung kết rất đa dạng gồm lĩnh vực thiết kế nội thất, xây dựng, du lịch, y tế, và giáo dục.

Ban giám khảo của cuộc thi đều là các chuyên gia tài chính, kinh doanh và luật nổi tiếng, gồm: ông Eduarado Ramos-Gomez, giám đốc Công ty Luật Duane Morris Khu vực châu Á; ông Brian Quinn, hiệu phó Đại học Luật Boston College; ông Ted Kim, giám đốc Tài chính Chiến lược, Tập đoàn State Street; bà Lê Diệp Kiều Trang, giám đốc Tài chính, Công ty công nghệ Misfit.

Đêm chung kết thu hút sự tham gia của hơn 200 người, bao gồm khán giả đến từ mọi miền trên toàn nước Mỹ và Canada.

Đại sứ Nguyễn Thị Phương Nga, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc phát biểu tại cuộc thi.

​Phát biểu tại đêm thi chung kết, trưởng phái đoàn Việt Nam thường trực tại Liên hợp quốc, bà Nguyễn Phương Nga, nhấn mạnh "VietChallenge" là sân chơi lý tưởng cho những ý tưởng mới trong kinh doanh, đồng thời là cơ hội vàng để người Việt trẻ hiện thực hóa những giấc mơ của mình thông qua thúc đẩy tiếp xúc giữa lực lượng trẻ và giới doanh nhân.

"VietChallenge" cũng là nguồn khơi gợi cảm hứng tinh thần doanh nghiệp ở người Việt trẻ, để từ đó họ đóng góp vào công cuộc xây dựng và hiện đại hóa đất nước.

Trả lời phỏng vấn sau đêm chung kết, ông Eduarado Ramos-Gomez chúc mừng thành công của cuộc thi đồng thời bày tỏ sự tin tưởng rằng người Việt trẻ, với những ý tưởng sáng tạo mới mẻ, sẽ đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển của đất nước Việt Nam trong tương lai./.