Ông Phạm Mạnh Thắng – Phó Tổng Giám đốc Vietcombank (giữa) nhận giải thưởng từ ban tổ chức. (Nguồn: Vietcombank)

Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa tổ chức hội nghị Vietnam CEO Summit 2018 với chủ đề “Kỷ nguyên kinh tế trí tuệ nhân tạo: Bài học từ các điển cứu Harvard và tinh hoa thế giới” và “Lễ vinh danh Top 10 ngân hàng Việt Nam uy tín năm 2018”.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục được bình chọn với thành tích 2 năm liên tiếp (2017-2018) dẫn đầu trong tốp 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín.

[Forbes: Vietcombank là ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất]

Theo Vietnam Report, uy tín của các ngân hàng được đánh giá dựa trên 3 tiêu chí chính: Năng lực và hiệu quả tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính kiểm toán năm gần nhất; uy tín truyền thông được đánh giá bằng phương pháp Media Coding - mã hóa các bài viết về ngân hàng trên các kênh truyền thông có ảnh hưởng; điều tra khảo sát về mức độ nhận biết và sự hài lòng của khách hàng với các sản phẩm/dịch vụ của ngân hàng.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng dựa trên khảo sát của nhóm chuyên gia tài chính về vị thế và uy tín của các ngân hàng trong ngành và điều tra khảo sát về tình hình của các ngân hàng được thực hiện trong tháng 5/2018 về quy mô vốn, tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, kế hoạch hoạt động trong năm...

Bảng tốp 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2018 là kết quả nghiên cứu độc lập và khách quan của Vietnam Report với việc tiến hành mã hóa (coding) các bài báo viết về ngân hàng được đăng tải trên các kênh chuyên ngành tài chính trong thời gian từ tháng 6/2017 đến tháng 5/2018. Tổng số có 2.164 bài báo, với tương ứng 4.794 coding unit (đơn vị mã hóa) được đánh giá ở cấp độ câu chuyện (story - level) về 24 khía cạnh hoạt động cụ thể của các ngân hàng từ sản phẩm, kết quả kinh doanh, thị trường... tới các hoạt động và uy tín của lãnh đạo ngân hàng.

Năm 2017, Vietcombank đã xuất sắc vượt lên dẫn đầu hệ thống và trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam có quy mô lợi nhuận đạt mốc 5 con số với mức 11.341 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Nợ xấu của Vietcombank cũng giảm chỉ còn 1,1%, thấp nhất trong các tổ chức tín dụng quy mô lớn.

Với thành tích ấn tượng này, Vietcombank cũng được nhiều tổ chức uy tín trên thế giới ghi nhận là ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất, ngân hàng có khả năng sinh lời cao nhất trong nhóm các ngân hàng trên thị trường Việt Nam.

Sáu tháng đầu năm 2018, Vietcombank đạt lợi nhuận hợp nhất trước thuế xấp xỷ 8.017 tỷ đồng và tiếp tục duy trì vị thế là doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường trong lĩnh vực ngân hàng./.